Bí mật tuyệt vời về tranh gỗ Tứ Linh

Thú chơi tranh gỗ Tứ Linh đã tồn tại nhiều năm trước đây cho đến tận bây giờ dòng tranh này vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường. Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí mật tuyệt về dòng tranh đang làm mưa làm gió trên thị trường này nhé!

tranh go tu linh bai 221 1 1

Tranh gỗ Tứ Linh

Tranh gỗ Tứ Linh từ lâu là nét văn hóa đẹp của người phương Đông có từ ngàn đời xưa. Những bức họa gỗ xuất hiện trong những di tích lịch sử lâu đời như cung điện, đền  chùa,… mang lại nhiều cảm xúc khi chiêm ngưỡng. Tinh thần Á Đông được truyền tải rõ nét qua chất liệu, hình họa mộc mạc và chân thật. Ngắm nhìn những bức tranh gỗ Tứ Linh ở nhiều góc khác nhau lại toát lên một thần thái riêng, điều mà những kỹ thuật tạo tranh hiện đại không thể làm được.  Những bức tranh gỗ Tứ Linh đẹp nhất khi chứa trong mình nét văn hóa của người Việt. Tạo cảm giác mộc mạc, bình dị và gần gũi với cuộc sống hàng ngày qua những nét khắc sống động, có chiều sâu.

Tranh Tứ Linh mang đậm bản chất linh tính, nghiêm trang của bốn linh vật phong thủy. loại tranh Tứ Linh được điêu khắc chu đáo, tinh xảo theo 1 số lệ luật một mực, biểu hiện được hồn tranh gỗ đẹp mà không thêm thắt những chi tiết phụ như Tứ Quý.

Tứ Linh bao gồm 4 loài vật quý là Long – Lân – Quy (Rùa) – Phụng (Phượng), theo truyền thuyết, biểu tượng Tứ Linh chính là bắt nguồn từ bốn linh thần Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Bốn linh thần này là tượng trưng cho đất trời, là hiện thân của 4 nguyên tố quan trọng: nước, lửa, đất và gió, mỗi linh thần sẽ cai quản và canh giữ 7 trong số 28 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và vạn vật.

Ý nghĩa tranh gỗ Tứ Linh

tranh go tu linh bai 221 2

Việc chơi tranh Tứ Linh là mẫu tranh gỗ đẹp phổ biến và có thị phần hơi to trong mảng tranh điêu khắc gỗ. Tranh Tứ Linh thông dụng nhất là dòng tranh được bố cục 4 linh vật trong cùng một khay tròn hoặc trong hình dòng quạt hoặc là trong cộng 1 khung tranh chữ nhật nằm ngang. Bộ tranh gỗ Tứ Linh thường đi liền với nhau mà ko tách ra thành 4 bức khác nhau như Tứ Quý nhưng vẫn khả năng được tách chơi tranh đôi, mỗi tranh gồm 2 linh vật. Tranh Tứ Linh đôi được chơi phổ quát thường là tranh Long Phụng hoặc tranh Quy Phụng là chính. Chơi tranh đôi thường là cặp tranh giống nhau và đối xứng.

Trong cách chơi tranh Tứ Linh dạng khay tròn hay còn gọi là Dĩa Tứ Linh được chia thành 2 dạng chính là tranh đục giữ nền và tranh thủng đáy. 2 dạng dĩa tròn này khả năng được đặt trên một khay đỡ thường ngày hoặc khay cách điệu là hình những linh vật khác được nghệ nhân điêu khắc liền khối hoặc tách rời tùy trường hợp.

Trên đây là những thông tin về tượng Tứ Linh gỗ mà các bạn nên nắm được khi muốn bài trí tượng trong gia đình. Sau khi đã nắm được nguồn gốc và ý nghĩa phong thuỷ của tượng Tứ Linh, bạn có thể lựa chọn loại tượng phù hợp với sở thích và mục đích của mình. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *