Bí mật tuyệt vời về tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai

Nếu bạn là người yêu hoa, thích sự mong manh nhưng rực rỡ sắc màu, hương thơm lan tỏa khi hoa nở cùng những ý nghĩa sâu sắc của nó. Thì chắc hẳn không thể bỏ qua bộ tranh gỗ Tứ Qúy Tùng Cúc Trúc Mai.

Tranh gỗ tứ quý là một trong những bức tranh được khá nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp và sự phong thủy hữu tình vốn có của nó. Treo tranh gỗ tứ quý mang lại cho người chơi cảm giác thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều.

Về chơi tranh Tứ Quý có thể được chơi theo 4 bức riêng biệt về bốn loài cây hài hòa với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục tạo thành bức tranh phong cảnh bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông với các thú vui cao nhã.

Tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tranh Tứ Quý hay còn gọi là bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai gồm bốn bức tranh riêng biệt nói nhắc đến 4 loại cây có thật trong thực tế. Người Trung Quốc cho rằng bốn loại cây này có chứa những phẩm chất cao quý mà người Quân tử cần có, hay còn gọi là Tứ Đức: Tùng – hiên ngang, ngạo nghễ; Cúc – tàn nhưng vẫn giữ nguyên giá trị; Trúc – ngay thẳng chính trực bản, tính, tâm tiết; Mai – kiên trì, vượt khó để thành công.

Tranh Tứ Quý không mang đậm nét cầu kì nên những nghệ nhân thường sáng tác thêm hoặc phối hợp thêm một số các chi tiết khác như hoa cái đơn, hoa sen, chim khách, chim hỷ tước, gà, trâu… vào tranh. Tranh gỗ đẹp Tứ Quý có đường nét điêu khắc uyển chuyển, không cứng kể về mặt công nghệ, thợ điêu khắc có thể kết hợp thêm rộng rãi chi tiết tạo nên bức tranh đa dạng, hoặc kết hợp giữa điêu khắc tán lá cành cây của Nhật Bản, Trung Quốc để tạo thành nét riêng cho mình.

Ý nghĩa tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai

tranhtuquy1 1

Tranh gỗ Tứ Qúy đang dần trở thành vật phẩm phong thủy và trang trí quen thuộc của mỗi gia đình. Đặc biệt, trong thời buổi công nghiệp hóa thì nhu cầu gần gũi với thiên nhiên càng tang. Người ta càng muốn sở hữu một bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai để treo trong phòng khách tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Về chơi tranh Tứ Quý có thể được chơi theo 4 bức riêng biệt về bốn loài cây hoặc kết hợp với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục tạo thành bức tranh phong cảnh bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông với những thú vui tao nhã.

Đa số tranh được thể hiện trên bốn bức riêng biệt Tùng – Cúc – Trúc – Mai trong khung hình chữ nhật đứng. Đôi khi tranh được sáng tác trong khay tròn, trên hình tượng cái quạt hoặc cả 4 bức được phối hợp trên cùng một khung tranh chữ nhật nằm ngang. Phá cách hơn đó là điêu khắc Tứ Quý trên bốn mặt của một gốc cây.

Treo tranh Tứ Quý đúng cách sẽ mang đến tài lộc tối đa cho gia đình bạn. Giữa vô vàn những dòng tranh hiện đại tranh gỗ Tứ Qúy vẫn mang nét đẹp cổ truyền, nét đẹp của dân tộc bởi lưu giữ trong nó là cả một sự sáng tạo đúc kết của những người đi trước. Hi vọng với bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn về tranh Tứ Quý và tìm được cho mình dòng tranh và cách treo tranh phù hợp với không gian sống ngôi nhà của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *