Các điều cần biết về tượng gỗ Đạt Ma Sư Tổ

Đề tài Bồ Đề Đạt Ma được nghiên cứu và sáng tạo bậc nhất trong lĩnh vực tượng gỗ. Bồ Đề Đạt Ma là vị tổ sư thiền tông của Trung Quốc và cũng là người đã khai sinh và đặt nền móng cho môn võ Thiếu Lam lừng danh. Tuy vậy cũng có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc Bồ Đề Đạt Ma có phải là một nhân vật có thực hay là một nhân vật hư cấu của phái thiền tông xây dựng nên nhằm củng cố địa vị? hai trường phái này đưa ra nhiều giả thuyết mang tính thuyết phục cao, nhưng dù là thực hay hư thì sự ảnh hưởng của Bồ Đề Đạt Ma đến bây giờ là điều không thể phủ nhận. đặc biệt tuyệt học Tẩy Tủy Kinh và  Dịch Cân Kinh trong giới võ lâm trung quốc được cho là không thể bỏ qua bởi người yêu võ học.

tuong go dat ma 1

Song tuyệt nhiên khi nhắc đến Bồ Đề Đạt Ma thì người ta nghĩ ngay đến cương vị tổ sư của môn phái thiến tông trung quốc. đẫu cho người xuất thân từ Đất nước thiền trúc và đầu chu du khi tuổi đã cao. Năm 520 SCN là thời vua Vũ Đế của Nhà Lương là người sùng đạo. ông đã cho xây rất nhiều đền chùa trải dài khắp đất nước. cùng đó ông đã gặp được Bồ Đề Đạt Ma và nghĩ rằng cả hai se chung đường nhưng vì không chung lí tưởng nên Bồ Đề Đạt Ma đành cáo từ. sau đó có nhiều truyền thuyết nói rằng Bồ Đề Đạt Ma đã đứng trên ngọn cỏ mà người đã ngắt và thả xuống nước để vượt sông Dương Tử và đi về phía Bắc. Năm 527 Người đã truyền bá thiền tông tại thiếu lâm tự ngự núi tung sơn. Và chính ở đây người đã đạt danh hiệu quán bích bà la môn (sư bà là môn nhìn tường) và sự tích ngồi thiền chín năm.  Ngoài ra lúc này người cũng nhận dồ đệ tên huệ khả mà sau này chính là vị tổ sư kế tiếp của thiền tông Trung Quốc.

Cái chết của người gây tranh cãi rất lớn khi nhiều người cho rằng người đã viên tịch tại Thiên Trúc khi tuổi đã cao. số khác lại cho rằng người bị đầu độc mà viên tịch tại TQ. Chuyện kể Bồ Đề Đạt Ma sau một thời gian truyền pháp mà danh tiếng đã vang xa. Lúc bấy giờ có một vị quốc sư tên Lưu Chi vì ganh ghét với người mà tìm mọi cách hãm hại. Hắn sai người bỏ độc vào cơm của Bồ Đề Đạt Ma dù người biết nhưng vẫn ăn, sau đó nôn ra con rắn độc và bình han vô sự. sau sáu lần hạ động thất bại, hắn càng ngày càng điên cuồng với dã tâm của mình. Và đến lần cuối cùng tức là lần thứ bảy thì Đạt Ma không còn nôn ra rắn nữa, mà người đã chuẩn bị xong xuôi mà cứ thế viên tịch.

Ngày nay trên những bức tượng gỗ về người thì trên tay người chỉ có một chiếc giày, vậy thì chiếc còn lại nằm ở đâu? để trả lời câu hỏi này người xưa đã có tích về chiếc giày còn lại. truyện kể: một vị quan tên là Tống Vân Sư thời ngụy trên đường qua ngọn Thống Lĩnh để đến xứ tây vực thì bắt gặp một bóng người đi như bay về phía tây trên tay cầm một chiếc giày trông rất giống Đạt Ma và khi gặp nhau Bồ Đề Đạt Ma đã đưa chiếc giày cho vị quan này và nói “ngươi hãy dùng chiếc giày này mau trở về đi, chủ nhà ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. ngẩn ngơ một hồi nhưng Tống Vân Sư vẫn từ giã Bồ Đề Đạt Ma mà lập tức quay về kinh. về đến nơi thì nghe tin dữ vua Minh Đế đã băng hà. từ đó những bức tưởng Bồ Đề Đạt Ma được tạo ra chỉ có một chiếc giày với hàm ý sự đến- đi của cuộc đời, sống ở thế gian chỉ là tạm bợ mà thôi.

tuong go dat ma 4

Bồ Đề Đạt Ma đã phỏng theo những động tác lao động mà biến hóa để tạo nên môn võ Thiếu Lâm Tự lừng danh đến tận sau này. Hơn nữa người còn được gắn liền tới hai bộ kinh vô cùng nổi tiếng là Tẩy Tủy Kinh và Dịch Cân Kinh. Tuy nhiên ngày nay đã vẫn còn nhiều tranh cãi về việc ai mới là người sáng tạo và giúp hai bộ kinh này phát triển tới mức như vậy. nhưng dù vậy không thể phủ nhận những chân lý sứ mệnh mà người đã truyền cho chúng nhân là vô cùng to lớn, bóng hình của người đã trải dài suốt những năm lịch sử nhân loại, vươn lên nhằm tìm một sinh lộ để cho sự trở về của uyên nguyên giác ngộ, không có giới hạn cho phương vị nào của sự trở về ấy.

tuong go dat ma 5

Ngày nay tượng gỗ về người được khắc họa với nhiều hình thái khác nhau như Đạt Ma thiền, Đạt Ma quá hải, Đạt Ma hàng long, Đạt Ma khuất thực … dù là biến thể nào thì về năng lực phong thủy ấy vẫn được giữ nguyên.

Bồ Đề Đạt Ma thực chất là một nhân vật huyền thoại hay có thực thì điêu đó cũng không quan trọng. bởi người chỉ biến đổi bản thân qua những tinh hoa học được từ người thế thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *