Các kiến thức cần biết để chọn mua tranh gỗ đẹp

Con người thật lạ, càng phát triển thì lại càng nhớ về cái thời xa xưa để nhớ lại, ngẫm nghĩ cái thời đã qua. Bởi thế mà cái trào lưu tranh gỗ nổi lên như một xu hướng để tìm về với cái thiên nhiên, với đồng quê non nước của những con người đã “hiện đại”.

tranh go phodogo tgb

Đồ gỗ thường được dùng trong các chùa chiền, cung điện là do nó luôn mang đến một nét gì đó cổ kính, quyền quý mà sang trọng để mà nói thì khó có vật liệu nào khác có thể sánh bằng.

Không giống những loại tranh khác, bản chất của tranh gỗ là trạm khắc chứ không dùng bút cọ, màu mè mà tô lên. Với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã nhuần nhuyễn cái công việc sáng tạo nghệ thuật này thì từng đường nét đều được trạm trổ một cách tỉ mỉ và nhanh chóng. Những tấm gỗ vô tri vô giác được thay da đổi thịt thành những bức tranh vô cùng sinh động theo từng chủ đề riêng. Tiếng rùi đục chốc chốc lại vang lên để rồi hiện ra đấy là những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển và tinh tế đến mê người.

tranh go phodogo tgc

Tranh gỗ dựa hoàn toàn trên tính chất của gỗ mà tạo thành từng đường nét, màu sắc. Trong hội họa người ta dùng màu, độ sáng tối, đậm nhạt, quy luật gần xa để miêu tả đối tượng sự vật còn với tranh gỗ thì lại khác, tranh gỗ thể hiện được những nét chìm nổi, uyển chuyển mà tạo thành hơn nữa màu sắc là màu của gỗ vô cùng đẹp và tự nhiên. Nghệ nhân giỏi là người tạo ra được bức tranh gỗ có hồn, đường nét phải tinh xảo, uốn lượn mà vẫn giữ được những tinh túy đến từ gỗ.

Tranh gỗ là một nét văn hóa đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Với chất liệu là gỗ thì tranh gỗ mang đến cho ngôi nhà cảm giác ấm cúng, thân thuộc và hòa quyện với thiên nhiên. Người Châu Âu với lối tư duy khác biệt họ thường dùng những vật dụng với thiết kế đơn mà lại tiện lợi. còn với chúng ta thì những vật dụng đó phải được thiết kế uyển chuyển, chỗ bo chỗ cong cùng những đường nét tinh tế mà lại có độ bền cao. Chính vì sự tư duy khác biệt này mà người Châu Á vẫn hay dùng ẩn ý chứ người Châu Âu họ lại vô cùng thẳng tính.

Như bao thú chơi tao nhã khác, Tranh gỗ cũng là một thú chơi đầy thi vị. Tuy nhiên không phải ai cũng chọn được cho mình bức tranh gỗ hoàn hảo. Bởi để chơi được tranh gỗ thì chính họ cũng phải là người hiểu về gỗ, yêu gỗ và còn phải chi khoản tiền không nhỏ để có thể rước về được bức tranh đã ưng ý. Ngoài sự am hiểu về gỗ thì cũng như bao sản phẩm phong thủy khác, chủ nhân của tranh gỗ cũng phải là người am hiểu về phong thủy mới có thể chơi được thú chơi tao nhã này vừa để thỏa mãn đam mê mà còn rước được tài lộc về nhà.

Qúa trình sác tác ra bức tranh gỗ cũng thật lắm gian nan, đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn khó khăn có thể kể đến : chọn gỗ, xử lý sơ bộ, họa những đường nét chính, khắc sơ bộ, khắc hoàn chỉnh, lên chi tiết và cuối cùng là đánh bóng với lớp phủ PU. Để có một bức tranh gỗ hoàn chỉnh thì ngoài yếu tố thẩm mĩ ra thì bức tranh gỗ còn phải truyền được cái thần, cái hồn riêng biệt của người nghệ nhân. Khả năng sáng tạo, định khối, xa gần … đều được phô bày trên bức tranh, có thể nhìn vào đó mà định lượng khả năng của từng nghệ nhân. Với nghệ nhân điêu luyện thì yêu cầu để có một bức tranh gỗ hoàn chỉnh đó là phải thổi được cái hồn vào bức tranh, qua đó khiến người xem càng nhìn càng say đắm, càng xem lòng càng tĩnh đó có thể coi là bức tranh gỗ thành công.

tranh go phodogo tgd

Ngoài vẻ đẹp của tranh gỗ, thì bản thân chúng còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Bởi thế chọn được tranh gỗ vừa đẹp vừa phong thủy là điều rất quan trọng. Một số loại tranh gỗ phổ biến nhất hiện nay đó là : Tranh Bát Mã, Tranh Cá Chép hóa Rồng, Tranh Vinh Quy Bái Tổ, Rồng phun ngọc, Tranh Tứ Quý, Tứ Linh, Ngũ Phúc Lâm Môn –  Phúc Lộc Thọ Khang Ninh… Đều có ý nghĩa cầu chúc mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và bản thân người chủ sở hữu.

Để treo tranh gỗ vừa đẹp vừa hợp phong thủy thì ta nên lưu ý đến

-Kích thước : kích thước của tranh gỗ nên bằng 2/3 kích thước của bức tường cần treo ngoài ra nên chú ý kích thước chung của các món đồ vật trong nhà tránh bị chênh lệch quá mức mà không hài hòa.

-Chiều cao phải hợp lý :

+Nếu trong phòng có đồ nội thất: nên treo tranh gỗ ở tầm cao khoảng 50-80cm so với nội thất phía dưới, tránh treo quá cao vì cao quá khiến cho tổng thể rời rạc không ăn nhập.

+Không có đồ nội thất: Tùy vào khoang cách và vị trí mà ta nên treo cho phù hợp, có thể treo ngang tầm mắt khi đừng hoặc nếu có chỗ ngồi . Không nên treo quá cao hoặc quá thấp bởi thế sẽ khiến người đối diện không nhìn được tổng thể bức tranh.

tranh go phodogo tge

-Cạnh những đồ nội thất lớn, vật dụng lớn : nên chú ý kích thước tranh sao cho vừa vặn nếu không sẽ làm mất bố cục cũng như sự hài hòa của căn phòng. Nên chọn bức tranh lớn và treo cạnh 2 3 tranh nhỏ gỗ dày để bức tranh thêm phần hài hòa và bố cục rõ ràng.

Tranh gỗ tuy đã có từ lâu đời nhưng sức hút từ thú chơi này lại không hề giảm, thậm chí còn tăng lên khi trở thành một xu thế của thời đại mới. Những đồ vật được làm bằng gỗ luôn tạo ra vẻ uy quyền, sự sang trọng mà lại nhã nhặn gần gũi với thiên nhiên, thế nên tranh gỗ cũng vậy luôn tạo được dấu ấn riêng trong lòng mỗi người mà không thể bị lại tạp với bất kì thứ gì khác. Có thể ví tranh gỗ như là nét “Tao nhân mặc khách” một nét đẹp tao nhã và hiện đại. Tranh gỗ còn mang trong mình một gía trị tinh thần vô cùng lớn cho người thưởng thức cũng như mang đến một nét đẹp thẩm mỹ khi được sử dụng như một món trang trí trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *