Các kiến thức Quý khách nên biết về Lục Bình Gỗ

Chúng được nhiều đại gia săn đón bởi giá trị  của chúng và ý nghĩa của một vật giữ tài, giữ lộc hàng đầu của nó.

-Lục Bình Gỗ hay Lộc Bình Gỗ tùy từng nơi mà có cách đọc khác nhau, nhưng nhìn chung về ý nghĩa cũng như chức năng phong thủy thì chúng đều là một. Lộc Bình Gỗ hàm ý là chiếc bình giữ Lộc hoặc chiếc bình mang Lộc tới cho căn nhà của bạn. Xuất hiện từ lâu nhưng chỉ đến khi kinh tế phát triển, đời sống con người được nâng cao thì thú chơi Lục Bình mới phát triển được như ngày nay.

luc binh go 1

Lục Bình có đặc điểm chung là cao với chiếc cổ thắt lại và phần dưới phình to ra với mong muốn là tiền bạc, Phúc Lộc, may mắn sẽ được cái miệng nhỏ thắt lại không cho thoát ra ngoài, bảo vệ tài sản cho gia đình. Lục bình cũng có nhiều hình thù và có thể làm nguyên liệu khác nhau như sứ, gốm, thủy tinh, gỗ … điều này giống với những bức tượng về Di Lặc, Phúc Lộc Thọ, Tam Đa ….

Phần thân của Lục Bình thường được các nghệ nhân trạm trổ những hoa văn, họa tiết hoặc các linh vật may mắn như Rồng, Phượng Hoàng …nhằm gia tăng giá trị cũng như sự huyền ảo uyển chuyển của Lục Bình . Thời xưa để tạo ra các hoa văn như vậy người nghệ nhân chỉ có cách trạm trổ, khắc tinh xảo với rất nhiều đường nét uốn lượn đặc trưng mà chỉ có thể thấy trong các gia đình giàu có hoặc cung điện. Nhưng ngày nay với kĩ thuật công nghệ hiện đại các nghệ nhân đã có nhiều sự lựa chọn để thoải mái sáng tạo các ý tưởng tuyệt vời như là công nghệ sơn vẽ, hoặc thậm trí là để gõ trơn nhằm tôn lên vẻ đẹp tự nhiên vốn có ấy.

luc binh go 3

Để có cặp Lục Bình chất lượng thì các nghệ nhân phải dùng những khối gỗ đặc, nguyên khối mà từ đó tạo hình để được cặp Lục Bình Gỗ hoàn chỉnh. Phần miệng bình sẽ khoét lõm xuống nhằm theo phong tục ngày tết sẽ để những đồng tiền hay những vật quý được tặng vào chỗ lõm ấy nhằm mục đích giữ lộc. Cặp Lục Bình thường được đặt ở những nơi trang trọng trong căn nhà để thể hiện sự uy nghiêm, quyền quý cao sang và ý nghĩa tâm linh, tài lộc may mắn.

Không hẳn là người bình thường không thể sở hữu cặp Lục Bình Gỗ quý giá nhưng nói đến thú chơi Lục Bình Gỗ thì người ta hay nhắc đến những đại gia khét tiếng với cặp Lục Bình vô cùng quý hiếm mà không ai không biết. Bởi nói đến gỗ để làm Lục Bình thường người ta sẽ chọn những khối gỗ tốt, quý hiếm và còn nguyên không bị cắt xẻ, và được gia công tỉ mỉ cũng như cẩn trọng để đạt đến độ hoàn hảo. bởi vậy mà giá cả để có một cặp Lục Bình đẹp và quý hiếm thường dao động khá cao lên đến cả trăm triệu thậm chí cả tỉ đồng. Nhưng để thỏa mãn nhu cầu của người mua thì vẫn có những loại Lục Binh chỉ có giá vài triệu hoặc vài chục triệu, để mà nói thì đã chơi Lục Bình thì người ta hay chơi hạng sang, quý hiếm vừa để trưng, thể hiện gia thế, vừa để giữ lộc cũng như tâm linh cao.  Bởi thế mà có những người sẵn sàng bỏ ra số tiền không hể nhỏ để có thể “to hơn, đẹp hơn của anh” mà nở mày nở mặt với đời.

Đối với những cặp Lục Bình Gỗ có kích thước “khủng” thì nguyên liệu để làm ra chúng phải là những loại gỗ hiếm như Nu Nghiến, Gỗ Xanh, Gỗ Cầm, Lai…. Có giá trị lớn từ vài chục cho đến vài trăm triệu một cặp. Bởi giá trị lớn như vậy mà chỉ có những đại gia mới dám chơi, hơn nữa Lục Bình Gỗ có thê có nhiều cặp trong nhà, hoặc chơi theo bộ 5 – 7 hoặc có thể nhiều hơn tùy từng bộ được sắp xếp kích thước khác nhau. Thế mới nói để thỏa mãn thú chơi này thì không phải ai cũng có điều kiện mà tậu về cặp lục bình ưng ý.

Lục Bình Gỗ có nhiều cách chơi mà cũng vì thế mà Lục Bình có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Vì thế chơi đúng – hiểu đúng thế mới là hay!

-Chơi Lục Bình Gỗ thường người ta chơi theo cặp gọi là song bình hoặc có thể chơi độc bình tức là một mà lạ hơn nữa là chơi đa bình tức nhiều bình và được sắp xếp theo kích thước lớn nhỏ khác nhau mà thường số lượng bình sẽ từ 5 đến 9 bình.

-Tránh đặt Lục Bình Gỗ đối diện với cửa ra vào vì như vậy có nghĩa sẽ làm thất thoát tài sản

-Một số địa phương còn quan niệm rằng không được cho người khác thấy cặp Lục Bình trong nhà bởi như vậy cũng sẽ làm thất thoát tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *