Các kiến thức về gỗ Nu mà bạn nên biết

Gỗ nu rất quý hiếm và được nhiều đại gia săn lùng, nhiều người sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để có được bức tượng được làm từ loại gỗ này, gỗ nu có gì mà lại hấp dẫn đến vậy ?

Gỗ nu thực chất là gì?

Nếu kim cương là loại đá quý bậc nhất thì gỗ nu cũng tương tự, Nu thực chất là một phần dị tật của cây, được bồi đắp và trải qua nhiều năm hình thành lên. Theo từ điển toàn thư thì gỗ Nu là bướu của các loại cây gỗ quý, cứng, vân tuyệt đẹp và thường được dùng làm bàn ghế hay những bức tượng như tượng di lặc bằng gỗ.
Gỗ nu là loại gỗ đặc biệt thân của các loại cây quý hiếm. Nu sinh ra từ vết dị tật, vết thương do sét đánh hoặc mối mọt thân cây từ đó nguồn dinh dưỡng của cây bị gián đoạn, tích tụ tại những vết đó dần theo thời gian tích tụ thành cái bướu sần sùi trên cây và qua nhiều năm tạo thành loại gỗ đặc biệt này. phổ biến nhất là những loại nu nghiến, nu hương, nu sưa… Trong đó nu nghiến là được ưa chuộng hơn cả.
tuong go nu 2
Nghiến là một loài thực vật có hoa được phân trong họ cẩm quỷ. Tại Việt Nam vườn quốc gia phong nha kẻ bàng ở Quảnh Ninh là nơi có loại cây quý này. Gỗ Nu có bên ngoài sần sùi và bên trong cứng, vân uốn lượn kì dị không theo qui luật. Màu sắc gỗ nu tùy từng nơi, khí hậu, điều kiện sinh trưởng mà có màu khác nhau như : màu vàng cẩm, màu mạch nha, màu vàng chanh, hổ phách hay mật ong. Nu nghiến có chất gỗ khô thì cứng và bên nhưng lúc tươi thì dai. để nói giá trị nhất là những khối gỗ nu được vùi trong đất, được bồi tạo bởi đất mẹ qua nhiều năm mà tránh được sự tác động của mưa gió nên giữ nguyên khối, không bị mục nát hay vỡ. chính nhờ sự tôi luyện ấy mà những khối gỗ nu trong lòng đất là những khối gỗ tốt nhất, quý hiếm nhất.

Ngọc nghiến và Nu nghiến.

Ta vẫn hay nghe ngọc nghiền. vậy Nu nghiền có khác không ? Thực chất ngọc nghiền là Nu Nghiến nhưng cứng hơn bởi cây mọc ở những nơi vách đá cằn cỗi ít dinh dưỡng do đó thời gian để hình thành cũng lâu hơn và cứng hơn rất nhiều. Loại này vô cùng hiếm, và giá thành rất cao. với Nu ta chỉ có thể mua bằng kg bởi Nu không phát triển khối như cây gỗ mà là cục bướu trên thân cây. Nu nghiến trung bình từ 1,5tr đến 2 triệu đồng cho 1kg. còn với Nu sưa hiếm có thì phải gấp 10 lần tức là 24-25 triệu/1kg. Quả thực với giá trị lớn như vậy nên thường chỉ có đại gia hoặc những người yêu gỗ mới dám chơi.
tuong go nu 21

Tại sao gỗ nu lại đắt tiền như vậy?

Do sự phát triển đặc thù mà không phải thân cây nào cũng có gỗ Nu, thậm trí cả trăm cây mới có một cây mang gỗ Nu trên mình.
Do vân gỗ Nu không được sắp xếp một cách bình thường như bao loại gỗ khác, mà chúng có vân xoắn ngẫu nhiên nên tạo ra những hình thù vền vện, và không có tim gỗ. rất khó chế tác. Đến cả những nghệ nhân lành nghề đôi khi cũng ngao ngán khi nhắc đến gỗ nu bởi độ khó khi chế tác của chúng. điều này khiến cho việc chế biến gỗ Nu thêm phần khó khăn, không phải ai cũng dám nhận dù rằng với giá thành gấp 2 3 lần bình thường.
Do thời gian chuẩn bị chế tác khá lâu. gỗ Nu dù cứng nhưng chế tác không cẩn thận là có thể gây đứt, vỡ và xỉn màu sau một thời gian sử dụng. do đó phải áp dụng phương pháp “phơi sương” : Ban đêm đem phơi sương, ban ngày lại cất vào trong chỗ mát, cứ như vậy nhiều tháng trời để gỗ nu thoát hơi nước tự nhiên không làm đứt gãy khi gia công.
Do tương truyền người chủ sở hữu gỗ nu không chỉ thể hiện đẳng cấp mà còn mang lại may mắn, tài lộng cho ngôi nhà. Vì thế mà rất nhiều đại gia đả bỏ ra khoản tiền lớn để săn lùng được loại gỗ quý hiếm này.
tuong go nu 4
Vì những lý do trên mà giá thành những bộ bàn ghế bằng gỗ nu, hay tượng gỗ nu như tượng di lạc đều có giá thành và giá trị vô cùng lớn.

Vậy làm cách nào để nhận biết gỗ nu thật?

Thứ nhất : vân gỗ Nu không theo thứ tự nào nên rất dễ nhận biết, bởi vân gỗ trông như một bức tranh phong thủy vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên để biết là gỗ ghép hay không thì với các mảng xẻ ta nên lật các mặt xem có họa tiết giống nhau không. nếu khác nhau thì xẻ gỗ đó đã bị ghép.
Thứ hai  : lấy đèn pin soi vào mắt nu (những vòng tròn uốn lượn), nếu có nhiều vân nhỏ và mảnh cuộn tròn xung quanh mắt nu thì chứng tỏ nó rất có giá trị và ngược lại.
Thứ ba :  dùng móng tay bấm vào bề mặt gỗ Nu, nếu thấy móng tay bị cong mà bề mặt gỗ Nu không biến dạng hoặc có vết móng tay thì là gỗ Nu tốt. còn nếu bề mặt hằn lại vết móng tay thì là gỗ Nu giả.
Sở hữu sản phẩm được làm từ gỗ Nu không chỉ thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng mà còn mang lại cho gia chủ nhiều tài vận, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *