Câu chuyện tượng gỗ mùa tết

 do go phong thuy

Cứ đến những tháng cuối cùng của một năm là khắp các nẻo đường, khu phố lại rục rịch rủ nhau sắm tết. Để chuẩn bị cho cái tết năm mới khắp các làng nghề tượng gỗ mỹ nghệ đều vang đanh tiếng rùi đục tất bật ngày đêm mong cho đủ nguồn cung sắp tới. Ngoài việc trang trí nhà cửa, người ta còn mua tượng gỗ để tặng người thân, bạn bè như một món quà năm mới, để cùng nhau chung vui cái tết đoàn viên, mong cho nhau những điều tốt đẹp nhất, mọi thứ thuận buồn xuôi gió hơn năm cũ…

Ngoài vẻ đẹp tinh xảo đến từ những bức tượng gỗ thì chúng cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm linh và phong thủy. mỗi một bức tượng gỗ là một câu truyện, vẻ đẹp khác nhau, nhìn chung chúng đều mang ý nguyện của người mua về một năm mới tốt đẹp, ấm no hay tài lộc. Do đó mà cứ mỗi mùa tết đến là người ta hay kháo nhau những nơi bán tượng gỗ đẹp mà ý nghĩa để cùng nháu sắm sửa cho năm mới an khang, thịnh vượng.

Những người chơi đồ gỗ, nhất là tượng gỗ thì thú chơi tượng gỗ đẹp như ăn sâu vào máu của họ tự lúc nào không hay. chỉ cần được nhìn thấy những bức tượng gỗ đẹp là họ lại muốn được rước về nhà ngay lập tức để làm của riêng. Ở Sài Thành hẳn bạn cũng biết cung đường Công Hòa quận Tân Bình là nơi tụ tập nhiều dân chơi gỗ nhất, bởi tại nơi đây luôn nhộn nhịp cảnh người bán kẻ mua tấp nập. nơi đây được ví như cung đường tượng gỗ đẹp bậc nhất sài thành. Nếu có dịp đi ngang qua nơi này thì chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên đến độ mắt chữ A mồm chữ O về những bức tượng gỗ đầy tinh xao được bày trí ngay tại cửa hàng. Những ông tượng với những biểu cảm khác nhau, ông thì trầm mặc thư thái, ông thì hung dữ hiên ngang, lại có những ông thì vui tươi, thậm chí có những ông ngủ quên dưới gốc cây một cách thư thái… Bước chân vào cửa hàng tượng gỗ là chúng ta như đắm mình vào một thế giới khác, nơi không có khói bụi, tiếng còi xe inh tai mà tại đó là một khoảng không gian đầy thư thái nơi mà người ta nói với nhau những câu chuyện về các vị hiền nhân cổ xưa hay những bậc kì tài được tạc lại trên gỗ.

do go phong thuy 2

Thú chơi tượng gỗ đẹp thật lạ lùng, người bình thường thì họ chỉ mua những bức tượng gỗ về nhà như một một vật trang trí đầy ý nghĩa phong thủy và tôn giáo vốn có mà thôi. Còn với những tay chơi gỗ thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Ai đã trót “nghiện” cái thú chơi này thì đều khó mà cưỡng lại vẻ đẹp của những bức tượng. đôi khi họ còn ngồi hàng giờ với nhau để cùng bàn bạc về những vẻ đẹp của bức tượng gỗ, từ đường vân đến cách trạm khắc đều được mổ xẻ một cách tỉ mỉ đến độ nhiều lúc người ta lại tự vấn bản thân ngoài những pho tượng gỗ trầm mặc tĩnh lạ thì còn có thứ gì mà khiến ta mê đến thế ?!. Tượng gỗ rất đăc biệt, chúng không giống nhau, mỗi pho tượng là một hình thái khác nhau những câu chuyện khác nhau. Không khuôn đúc nào, cũng không có cơ sở nhân bản nào mà chỉ đơn thuần được tạo ra từ bàn tay con người. Hàng tá những bức tượng quan công đứng xếp nhau là hàng tá những ông khác nhau. Trăm ông di lạc lại là trăm nụ cười khác nhau. Đó là do những bức tượng đó được thổi hồn từ hỉ nộ ái ố của người tạo ra chúng.

do go phng thuy 3

Chuyện để tạo ra bức tượng gỗ cũng thật ly kỳ, khi mà những nghệ nhân chỉ cần mới nhìn khối gỗ thôi là đã có hàng trăm những ý tưởng khác nhau, hàng trăm cách tạo hình khác nhau. ấy thế mà lại có những lúc người ta nhìn khối gỗ cả tháng trời, ngẫm nghĩ, ấp ủ những ý tưởng tuyệt vời nhất mới dám động vào gỗ, khắc gỗ. Thế mới nói để tạo ra một bức tượng gỗ đẹp nhất để đời cũng là là một câu chuyện đầy lỳ kỳ. có những người ở tuổi đôi mươi đã có cho mình một bức tượng gỗ hoàn hảo để đời, nhưng đến tận những năm cuối đời họ lại không thể tạo ra một bức tượng thứ hai nào như vậy nữa… Ngày nay những nghệ nhân trẻ với tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn tìm tòi mà họ đã có những bức tượng đầy đột phá. bởi họ luôn tìm tòi cái mới trong những pho tượng, khai thác những đường nét mà người ta chưa thấy. tìm ra thứ mà người ta chưa tìm. Sáng tạo và mở ra khoảng trời mới cho những người mê tượng đắm chìm vào đó. Người đục tượng bản thân họ cũng là người mê tượng, chính lẽ đó mà những nghệ nhân dù tuổi đã cao những vẫn không thể quên được cái cảm giác khi chạm vào tượng, bởi thế mà họ muốn tự tay tạo ra những bức tượng mặc cho tay đã run, mắt đã mờ. với họ được đục tượng là một niềm vui dẫu cho có khi cả năm họ mới tạo ra được bức tượng hoàn chỉnh. thế mới biết những bức tượng đẹp của một nghệ nhân dù có khi người mua trả giá cao nhưng họ vẫn không nỡ bán, cứ để trong nhà ngày qua ngày để ngắm cái thành quả và cũng là để làm động lực rồi bảo với bản thân bức tượng đó là vô giá nên cứ để vậy thôi.

“Tượng tìm người chứ người đâu tìm được tượng” là một câu nói được giới chơi tượng gỗ truyền nhau. người bình thường thì nghĩ thật lạ lùng, mình chơi tượng mình tìm tượng đẹp mà mua chứ sao lại bảo tượng tìm mình được. nhưng phải là người “trót duyên” với cái thú chơi này mới ngẫm tường tận được câu nói ấy. Người hữu duyên có được bức tượng đẹp và say sưa kể về nó như một báu vật của mình vậy, còn những người chậm chân chỉ có nước ngồi tiếc bởi sẽ không có một pho tượng nào giống như vậy nữa, dẫu là cùng một nghệ nhân cùng 1 bàn đục gỗ ấy. bởi vậy mà không thể nói trước được điều gì, dẫu cho có tiền cũng không thể mua được những bức tượng đẹp nhất, báu vật nhất. mà phải là cái duyên, có duyên sẽ sở hữu được những bức tượng đầy tinh xảo ấy. thế nên mà dân chơi gỗ có câu nói như vậy

“Tượng tìm người chứ người đâu tìm được tượng” ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *