Cùng tìm hiểu loại gỗ làm nên tượng gỗ thủy tùng chất lượng

Được làm từ dòng gõ thông nước tên tiếng anh (Glyptostrobus pensilis) là loài thực vật duy nhất còn sống sót thuộc chi Glyptostrobus. Là loài đặc hữu vùng cận nhiệt đời ở phía nam trung quốc, tây phúc kiến tới đông nam vân nam, ở việt nam loài cây này mọc ở miền nam Việt Nam.

tuong go thuy tung 1

Từng có một thời loại cây này phân bổ khắp các bán cầu phía bắc, vào thế paleocen. Hóa thạch cổ nhất là vào kỷ creta, được tìm thấy ở bắc mỹ. ngoài ra chúng còn đóng góp lớn tới việc hình thành than đá tại thời kỳ tân sinh. trước thời kỳ băng hà cây thủy tùng có sự thay đổi phân bổ và chỉ còn lại như bây giờ.

go thuy tung 2

Tượng gỗ làm từ loại cây này có dáng trung bình khá to, thân cao đến 30cm, đường kinh từ 0,6-1m hoặc hơn. Cây cỏ vỏ dày nứt dọc, hơi và có màu xám. Cây phát triển từ thân rễ, rễ khí sinh nên cây không bị ngập. cây thường cao 30cm mọc lan ra xa gốc 6-7m. có tán hình nón hẹp khi rụng lá. Cây có hai dạng. một dạng là hình dùi ở cành dinh dưỡng, dài 0,6-1,3cm, được xếp 2-3 dãy, rụng vào mùa khô, hình vảy ở các cành sinh sản, dài 0,4 cm không rụng. có cùng gốc, nón đơn tính, mọc riêng rẽ tại các đầu cành.

Nón cái có hình quả lê, mỗi vảy là 2 loãn. những vảy gỗ sau khi thụ tinh sẽ dính nhau ở gốc tạo một nón dài 1,8cm rộng 1,2cm có các vảy liền nhau từ 7 – 9 mũi nhọn  hình tam giác, và hơi uốn cong ra ngoài. mỗi vảy có 2 hạt, dài 13 mm rộng 3 mm, hình trứng, mang cánh hơi trúc xuống. tuy nhiên loài gỗ này hiện nay đang có nguy cơ tuyệt chủng vì giá trị mà chúng bị khai thác quá mức.

Tượng gỗ mỹ nghệ được dùng từ gỗ thủy tùng thường là những bức tượng quý hiếm, là tuyệt tác từ các nghệ nhân lành nghề. Ngoài ra gỗ thủy tùng hay được chế tác thành các bức tượng di lặc, tam đa, phật quan âm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *