Đồ gỗ mỹ nghệ là gì?

Đồ gỗ mỹ nghệ là các sản phẩm được tạo ra từ chất liệu gỗ và được tạo khắc thành những sản phẩm đẹp mắt, nghệ thuật. Chúng ta có thể thấy nó từ những vật dụng quen thuộc như bàn gỗ, ghế gỗ, tủ, kệ, tượng gỗ,…Tạo ra đồ gỗ mỹ nghệ không chỉ là để sử dụng mà còn thể hiện được nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt.

Trong số các loại gỗ được sử dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ thì có gỗ thủy tùng được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Bởi ngoài ưu điểm về chất lượng gỗ, gỗ thủy tùng còn mang nhiều giá trị tâm linh phong thủy. Thủy tùng là một loại gỗ có chất lượng tốt bởi nó không bị chịu mối mọt giống các loại gỗ thông thường. Màu gỗ nâu đỏ viền với màu vàng khá bắt mắt nên được chủ yếu được dùng trong xây nhà, làm đồ nội thất mỹ nghệ, làm các đồ dùng cao cấp. Là một loại gỗ đẹp và quý, thủy tùng còn là loại gỗ thuộc hàng hiếm tạo nên cơn sốt trong thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Một vài nguồn thông tin từ các dân buôn gỗ thủy tùng thì những thân gỗ lớn đều được các đại gia săn đón. Thân gỗ thủy tùng càng lớn, vân gỗ càng đẹp thì giá trị lại càng cao đã tạo nên cơn sốt thủy tùng trong giới đồ gỗ. Chính từ độ hot của loại gỗ này mà người dân khắp nơi đi lùng sục và săn tìm cho bằng được gỗ thủy tùng và điều này đã làm cho gỗ thủy tùng được liệt kê trong sách đỏ cần được bảo tồn tại Việt Nam. Mọi hành vi khai thác, vận chuyển và mua bán thủy tùng nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Do vậy, việc sở hữu được đồ gỗ mỹ nghệ từ gỗ thủy tùng rất khan hiếm.

do go my nghe phodogo1

Gỗ sưa nổi tiếng với trong giới đồ gỗ là loại gỗ mang giá trị tâm linh. Thời xa xưa, khi các vua chúa băng hà, các thợ mộc thường sử dụng gỗ sưa làm chất liệu để đóng quan, mài gỗ sưa thành bột mịn rồi rắc vào bên trong quan tài, với ý niệm là cầu cho người chết sớm được siêu thoát. Cây gỗ sưa còn gọi là cây Huê, mọc rất thưa thớt ngoài tự nhiên và khó tìm. Để tìm thấy cây gỗ sưa,  người ta phải treo mình trên những vách đá vôi hiểm trở. Gỗ sưa có ưu điểm đặc lõi, săn chắc, không bị nứt hay cong vênh, lại có hoa văn rất đẹp. Trước khi nhận biết được đó là cây gỗ sưa, những người đi rừng lâu năm chia sẻ rằng họ không biết đó là loại gỗ gì chỉ thấy rằng các dân buôn Trung Quốc tìm kiếm và gom hàng mới mức giá rất cao. Có những lúc, mức giá được đẩy lên cao chót vót do các thương lái tranh giành lẫn nhau. Vì vậy mà đồ mỹ nghệ được làm từ gỗ sưa cũng rất quý và hiếm.

do go my nghe phodogo2

Trên đây là những thông tin về đồ gỗ mỹ nghê và một số loại gỗ quý hiếm được săn đón trong thế giới đồ gỗ mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, quý khách có thể liện hệ tới: Phố Đồ Gỗ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *