Giải mã về ý nghĩa của tượng gỗ Lã Vọng câu cá trong phong thủy

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá hẳn không còn quá xa lạ với những người đam mê phong thủy. Tuy nhiên để hiểu được nguồn gốc xuất hiện, ý nghĩa phong thủy của bức tượng đặc biệt này thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ đầy đủ về bức tượng này.

tuong go la vong cau ca bai 222 1

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá trong phong thủy

Chuyện kể về Ông Khương Thượng thời nhà Chu ngồi câu cá trên một bến sông, nhưng cần câu không có móc. Thực ra mục đích của ông không phải là câu cá mà ngồi suy ngẫm về thời cuộc. Chu Văn Vương đã thấy được tài năng trong con người ngồi câu cá này và đã vời ông về làm quan, sau này ông đã làm nên sự nghiệp cho nhà Chu. Muốn nói: muốn làm nên sự nghiệp phải biết dùng người và cũng phải biết chờ thời.

Hình ảnh tượng lã võng câu cá được lấy nguyên mẫu từ Khương Tử Nha, từng làm nghề giết trâu bò ở kinh đô Triều Ca nhà Thương, lại từng bán rượu trên bến Mạnh Tân, tuổi đã quá 60 mà vẫn nghèo khổ lưu lạc chỉ có một chí khí hơn người. Sau khi làm quan cho Trụ Vương, cứu giúp dân lành. Nhưng vì vua vô đạo mà Đắc Kỷ có ý hại nên ông lội sông trốn chúa, vợ ông Mã thị cũng từ đó bỏ ông mà đi. Thất thế, Tử Nha ẩn mình nơi Bàn Khê đợi gặp chúa hiền. Bàn Khê là thung lũng hẹp, nằm giữa hai ngọn núi cao của Tần Lĩnh, cũng được gọi là Phàm Cốc. Chung quanh núi non xanh rờn, mây bay mù mịt. Một con sông có tên là Phạt Ngư Hà, từ giữa hai ngọn núi nước chảy, tiếng nước róc rách suốt ngày, rồi tiếp tục chảy thẳng đến phía Bắc. Bên cạnh Phạt Ngư Hà có một dòng suối tên gọi Tư Tuyền, nước trong leo lẻo, sóng gợn lăn tăn. Núi non nơi đây rất hùng vĩ, tùng bách mọc xanh um, cảnh trí vô cùng xinh đẹp, lại yên tĩnh rất phù hợp cho hiền sĩ ẩn cư.

Về sau với tài an bang trị quốc bình thiên hạ, Khương Tử Nha đã lập nhiều công lao hiển hách trong công cuộc phạt Trụ, lập ra triều đại nhà Chu, và ông được phong hầu ở đất Tề, tức là Tề Thái Công sau này.

Ý nghĩa tượng gỗ Lã Vọng câu cá trong phong thủy

Ngày ngày ông ra ngồi gieo câu sông Vị chờ thời, đói ăn trái cây, khát uống nước suối, vui thì xem kinh luyện phép , buồn thì câu cá giúp giải khuây, cái tên Khương Thái Công hay Lã Vọng ra đời từ đó. Ông hay ngồi câu cá mà không dùng mồi, có người hỏi tại sao thì ông đáp: Ta không dùng lưởi câu cong này để câu cá câu tôm, chỉ dùng lưỡi câu ngay để câu thời câu vận. Chính ý nghĩa này đã làm nên cái đẹp, cái chất riêng cho tượng lã võng câu cá.

Tượng gỗ Lã Vọng câu cá, cùng với điển tích “Câu cá chờ thời” nổi tiếng nêu trên chính là biểu trưng cho lòng kiên nhẫn, chờ đợi thời cơ chín muồi để làm nên nghiệp lớn. Hơn thế nữa, tượng gỗ Lã Vọng còn là biểu trưng cho khả năng liệu việc như thần, trí tuệ uyên thâm, cùng tài thao lược quân sự tài tình.

Chính vì thế nên tượng ông Lã Vọng ngồi câu cá được xem là vật phẩm phong thủy hết sức thích hợp dành cho những người làm chính trị, nắm giữ quyền hành chức vụ cao trong xã hội. Bài trí tượng gỗ Lã Vọng sẽ mang đến hiệu quả phù trợ và phò tá đắc lực cho người chủ, giúp họ luôn minh mẫn, sáng suốt và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Ngoài ra trong phong thủy, tượng Lã Vọng đại diện cho sự dư dả liên tục, vạn sự viên mãn, đắc lợi bất ngờ. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách, phòng thờ, văn phòng làm việc theo hướng 2 bức tranh hướng vào nhau.

Với nhiều chất liệu gỗ tự nhiên với giá thành đa dạng phù hợp với người tiêu dùng, tượng gỗ Lã Vọng phù hợp để trưng bày tại nhà, nơi làm việc…Ngoài việc trang trí cho không gian thêm đặc sắc, tượng gỗ còn giúp bổ sung thêm yếu tố Mộc để giảm bớt ảnh hưởng của Hành Kim, tạo một luồng khí giúp cho con người cảm thấy thoải mái, ấm áp, giảm đi sự ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử, kim loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *