Gỗ lũa hình thành ra sao? Ý nghĩa của Tượng gỗ lũa

Để tìm hiểu về tượng gỗ lũa, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu gỗ lũa là loại gỗ gì và được hình thành như thế nào ? Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của những gốc cây cổ thụ khô sau khi cây bị chết. Sau khi cây chết, gốc cây trải qua nắng mưa, sương gió hoặc nước chảy hàng trăm năm. Chỉ có phần gỗ tốt nhất, cứng nhất, bền nhất còn sót lại vì những phần gỗ kém đã bị hỏng. Người ta gọi phần gỗ còn lại đó là gỗ lũa. Gỗ lũa thường được tìm thấy trong rừng, dưới suối, dưới sông. Vì trải qua hàng trăm năm với khí hậu khắc nghiệt như vậy mà gỗ lũa vẫn còn nguyên vẹn nên các sản phẩm làm từ gỗ lũa sẽ có độ bền được coi là vĩnh viễn. Không thể hư hỏng được. Gỗ lũa thường chỉ có ở các loại cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc các cây gỗ sống lâu năm cằn cỗi trong những khu rừng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng.

tuong go lua 1

Bằng cái đầu tinh tế, trí tuệ, sáng tạo và bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, tượng gỗ lũa được chế tác điêu khắc, đục chạm và tượng gỗ lũa chính là các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao từ gỗ. Ngoài sử dụng gỗ lũa để làm tượng gỗ, người ta còn kết hợp gỗ lũa để trang trí hòn non bộ hoặc dùng để trang trí cho hồ thủy sinh. So với những loại tượng gỗ khác, tượng gỗ lũa có tính nghệ thuật cao hơn vì hình dạng gỗ lũa bất biến và tự nhiên, ít khi được đầy đặn như các loại tượng gỗ khác.  Dựa trên hình dạng, đường nét tự nhiên của gốc cây, cành cây, những người nghệ nhân phải có tay nghề và mắt thẩm mỹ rất cao mới có thể làm ra các bức tượng gỗ đẹp được. Có được sự điêu khắc của bàn tay con người, tượng gỗ lũa có được cuộc sống thứ 2 bền chắc và có ý nghĩa hơn rất nhiều. Người chơi tượng gỗ lũa thường là những người chơi tượng gỗ chuyên nghiệp vì tượng gỗ lũa mang nhiều giá trị của tự nhiên và có độ phiêu rất cao chứ không hề đầy đặn và hoàn mỹ như các loại tượng khác.

Quá trình hình thành ý tưởng của một bức tượng gỗ lũa đòi hỏi người nghệ nhân phải tính toán, suy ngẫm kĩ càng để lựa chọn hình dạng tượng theo thế lũa. Gỗ lũa rất cứng do đó, mỗi đường đục, đường khắc của các nghệ nhân là một sự kiên nhẫn, tỉ mẫn gọt giũa, có khi phải mất đến mấy ngày để chau chuốt một chi tiết nhỏ. Làm gỗ lũa khác hoàn toàn với chế tác đồ gỗ thông thường. Từng sản phẩm là 1 tác phẩm đơn chiếc, tốn công sức và thời gian, cách thức làm hoàn toàn khác nhau, làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và không hề sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt. Với những người làm gỗ lũa ngoài trí tượng tượng và năng khiếu, mắt thẩm mỹ, còn cần có đôi bàn tay khéo léo để thể hiện đúng được ý tưởng ban đầu.

tuong go lua 2

Tượng gỗ lũa được hình thành và chế tác từ đôi bàn tay lao động khéo léo của những nghệ nhân cùng quá trình hình thành không hề đơn giản của thiên nhiên, nhưng giá trị mà tượng gỗ lũa mang lại cho người sử dụng thật sự là tuyệt vời. Tượng gỗ lũa là một tác phẩm mang nhiều giá trị của tự nhiên và có độ bền cao nhất trong tất cả các loại tượng gỗ. Vì thế, tượng gỗ lũa có giá rất cao, với một bức tượng gỗ trắc lũa  kích thước khoảng 40x40x40 cm có giá trên 40 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *