Gỗ Nu là gì? Tại sao gỗ Nu lại có giá trị đến vậy?

Nhiều người hỏi rằng gỗ Nu là gì, cây Nu là gì mà lại có thể chế tác ra những bức tượng đẹp và tinh xảo đến thế. Để trả lời câu hỏi này Phố Đồ Gỗ xin giải thích như sau :

Gỗ Nu là 1 phần dị tật của cây, qua nhiều năm tích tụ và hình thành lên. Vân gỗ Nu như những cánh hoa,  màu sắc rất đẹp và tự nhiên khác biệt độc lập so với cây gỗ chủ.

Nói về gỗ Nu, cũng như những loại gỗ khác chúng có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất nhằm tạo ra những bức tượng gỗ tốt, đẹp nhất gồm có : nu hương, nu xá xị, nu kháo, nu sưa, nu trắc bách diệp, nu nghiến…

go nu 1

Sự hình thành của gỗ Nu.

Được tạo ra từ dị tật, vết thương do bị chắt chém, bị sét đánh, hoặc bị mối mọt trong thân cây mà từ đó nguồn dinh dưỡng của cây, nhựa cây bị gián đoạn, ngăn cách và tích tụ tại nơi dị tật, vết thương đó. dần dần tạo lên một cái bướu sần sùi, phình ra từ thân cây, trải qua nhiều năm những vết dị tật ấy đã tạo nên một loại gỗ quí giá là gỗ Nu.
Giá trị nhất là những khối gỗ Nu được vùi sâu dưới đất, được bảo vệ và bồi đắp từ đất mẹ khiến cho khối gỗ được giữ nguyên vẹn, ít bị mục nát. Nhờ điều này mà những khối gỗ Nu ở dưới lòng đất thường là những khối gỗ đẹp nhất, tốt nhất và quý giá nhất.
Do cách tạo thành đặc biệt này mà vân gỗ Nu tự nhiên, không có một sự sắp xếp cố định nào mà xoắn ngẫu nhiên, không có tim gỗ. hình thù gỗ vền vện, cứng khiến cho việc chế tác cần kĩ thuật cao.

Phân biệt Nu thật và Nu giả

go nu 3

-Nếu xẻ lát mỏng sẽ hiện ra vân gỗ Nu hình thù như hoa văn hóa thạch.
-Mắt Nu (những vòng tròn có vân uốn lượn) càng nhiều vân nhỏ và mảnh cuộn quanh mắt nu thì chứng tỏ khối Nu này càng lâu năm và giá trị cao.
-Bấm mạnh trên bề mặt gỗ bằng móng tay nếu móng tay cong mà bề mặt gỗ vẫn không bị ảnh hưởng gì thì đó là Nu thật, ngược lại nếu có vết móng tay thì tức đấy là Nu giả, hoặc Nu nhân tạo.
Sở hữu gỗ Nu trong tay ngoài sự đẳng cấp vốn có ra thì gỗ Nu còn được biết như là một phương thức thu hút vượng khí, tài vận cho chủ nhân khiến cho những bức tượng từ gỗ Nu có giá trị cao và thường được săn lùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *