Hình ảnh tượng phật trong truyền thuyết Việt Nam

Trong các loại tượng tâm linh, tượng Đức Phật là một trong nhiều vật phẩm được thờ tụng ở nhiều nơi nhưng chủ yếu là các quốc gia theo đạo Phật và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nhưnng hiểu và biết về sự tích của Phật trong truyền thuyết cổ xưa thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá hình ảnh tượng phật trong truyền thuyết cổ xưa trong bài viết dưới đây nhé!

Tượng phật trong truyền thuyết Việt Nam

 Theo những ghi chép cổ trong Kinh điển của Đại Thừa, tượng Phật do vua Ưu Điền khởi thủy tạo thành. Vì nhà vua lưu luyến Phật Thích Ca quá mà bắt người phải tạc bức tượng của Phật để chiêm ngưỡng cho thỏa lòng nhớ nhung quyến luyến. Trong Kinh Phật Thuyết Đại Thừa Tạo Tượng Công Đức có kể lại rằng trong khi Phật đang ở trên trời thì Tam Thập Tam đã xin an cư ba tháng để giảng đạo cho mẹ là Ma Gia phu nhân, dưới trần gian khi đó hoàn toàn vắng bóng Phật! Nhà vua lúc này đang cai trị là Ưu Đà Diên (hay còn gọi là Ưu Điền) quyến luyến đức Phật đến nỗi bỏ bê mọi việc triều chính, kể cả cung tần mỹ nữ… Nhà vua tin rằng mình đã bị ưu bi và chắc chắn sẽ chết sớm, nhà vua chỉ mong sao trước khi bang hà sẽ được diện kiến đức Phật. Vua nghĩ: Nếu mình quyến luyến ai đó mà không được gặp, hoặc nhìn thấy chỗ ở của người ấy hoặc là thấy ai khác giống người ấy thì sẽ trừ diệt được tất cả nỗi muộn phiền. Vua lại nghĩ: Nhưng nay ta mà tới chỗ đức Phật ngự mà không thấy Ngài đâu thì chắc là chết vì sầu thương mất! Ta lại thấy trên  thế gian này không có một con người nào có được tướng mạo, trí huệ và phúc đức giống như Phật, thì làm sao ta có thể giải trừ sầu não đây !” Vì thế vua mới đi đến kết luận : “Nay ta sẽ tạc hình tượng của Phật để mà lễ bái cung phụng!”.

a10 1

Do tấm lòng nhớ nhung tha thiết đó, là động cơ chính yếu thúc đẩy ông phải gấp rút tạo hình tượng Phật. Đó là một việc làm nhằm mục đích thể hiện lòng khao khát kính ngưỡng của ông đối với đức Phật. Đồng thời, ông cũng muốn lưu lại hình bóng của đức Thế Tôn trong những lúc Ngài không có mặt ở nhân gian.

Sau khi nghĩ thế, nhà vua liền ra lệnh triệu tập các điêu khắc gia nổi tiếng trong nước để điêu khắc tạo hình tượng Phật để chiêm bái. Nhưng, lệnh truyền ra, mà không có ai dám đảm nhận trọng trách này. Vì họ nghĩ rằng, thân Phật tướng hảo quang minh, oai nghiêm cao quý, hình dung của Ngài siêu trần tuyệt thế, làm sao có thể tạc tượng chuyển tải được những đức tướng giống hệt Ngài được. Thật là một việc làm vô cùng khó khăn, nếu không khéo sẽ trở thành đắc trọng tội với đức Phật. Do nghĩ thế, mà không một người thợ điêu khắc nào dám nhận lãnh.

Lúc bấy giờ, có một vị Trời tên là Tỳ Thủ Yết Ma, biết được việc đó, liền biến hóa ra một người thợ mộc. Vị thợ mộc này liền đến trước mặt nhà vua tâu rằng: “Muôn tâu Đại vương, tôi là một thợ mộc khéo tay nghề, xin hết lòng vì nhà vua mà tạo tượng Phật. Việc làm của tôi, quyết không để cho nhà vua thất vọng. Vậy, cúi xin Đại vương chớ tìm người khác hãy để cho tôi đảm nhận trọng trách này”.

a9

Nghe qua, nhà vua chấp thuận và ra lệnh phải thi hành ngay. Với bàn tay tuyệt xảo của vị trời này, chỉ trong vòng thời gian một ngày, thì tượng Phật đã được hoàn tất. Hình tượng Phật điêu khắc tuyệt đẹp, nhà vua rất ưng ý hài lòng. Nhà vua chiêm ngưỡng trầm trồ khen ngợi, phát hỷ tâm thanh tịnh, liền chứng Nhu thuận nhẫn. (Nhu thuận nhẫn nghĩa là tâm nhu, trí thuận; theo Vô Lượng Thọ Kinh, thì nhu thuận là một trong 3 pháp nhẫn: Âm hưởng nhẫn, nhu thuận nhẫn, và Vô sinh pháp nhẫn). Ngay sau khi chứng được Nhu thuận nhẫn, nhà vua vô cùng hoan hỷ mừng rỡ, bao nhiêu phiền muộn đều tiêu tan hết.

Tóm lại, nhờ vua Ưu Đà Diên mà hôm nay, chúng ta mới có được những tượng Phật để tôn thờ. Dù điêu khắc hay tô đắp tạc tạo với bất cứ hình thức vật liệu nào, tất cả cũng nhằm một mục đích chung là mang lại một sắc thái thẩm mỹ để phát khởi tín tâm của những người hâm mộ sùng bái ở nơi đức Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *