Hình tượng Phật Di Lặc ngày nay và truyền thuyết xưa

Phật Di Lặc là biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Là vật phẩm tôn kính trong Phong Thủy, mà khi chưng bày trong nhà sẽ mang lại rất nhiều điều tốt lành cho gia chủ, gia đạo… Với độ trang nghiêm, thông thường ta gọi đầy đủ phải là “Đức Phật Di Lặc”. Tuy nhiên có mấy người trong chúng ta biết rõ truyền thuyết về sự ra đời của Ngài, những thông tin dưới đây có lẽ là khá đầy đủ nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu!

Phật Di Lặc trong truyền thuyết xưa

Theo truyền thuyết, Di Lặc được xem là vị Phật thứ 5, thay thế Phật Thích ca Mâu Ni và cũng là vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên Trái đất vào sau khoảng 30.000 năm nữa. Di Lặc là vị Bồ tát xuất hiện trên Trái Đất đã đạt được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật, giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh.

x40 1

Được lưu truyền thuộc dòng Đại thừa, tín ngưỡng Phật Di Lặc đã được lưu truyền phổ biến và nhanh chóng lan sang nước ta và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống văn hóa cũng như tín ngưỡng Đại Việt.

Hình tượng Phật Di Lặc ngày nay

Hình ảnh Tượng gỗ Di Lặc ngày nay xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau công nguyên, với một hình tượng mập mạp, nụ cười tươi rói, tay quảy theo một bao vải, tính tình vui vẻ hòa nhã rong ruổi khắp nơi. Điểm đặc biệt nhất trong những pho tượng gỗ đó chính là cho người khác thấy được nụ cười an nhiên và tự tại, dường như không vướng chút muộn phiền nào. Đây được người đời cho là nụ cười có sức mạnh nội tâm mạnh mẽ nhất có thể làm cho người nhìn ngắm nụ cười này trở nên vui vẻ và giảm bớt căng thẳng ngay.

Ngày nay trong cuộc sống chúng ta gặp hình tượng của phật di lặc bằng gỗ ngoài đời rất nhiều. Từ chùa chiền tới miếu mao, đền thờ rồi đến gia đình, hàng quán. Thậm chí khách sạn đều trưng bày hình tượng ngài. Các biến thể của tượng rất nhiều nhưng có một điểm chung là nụ cười viên mãn, thân hình to béo và đặc biệt là cái bụng của ngài. Các hình thái là phật di lặc dâng vàng, vác bao bố, kéo bao tiền, gánh gậy như ý, tay cầm hồ lô, hoặc tượng có 5 chú tiểu đồng vây quanh…

Người ta tin rằng, đặt tượng Phật di lặc trong nhà sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc, sự giàu có, khỏe mạnh và đem tới lòng tốt.Để tăng thêm sự gần gũi của Tượng Phật Di Lặc, các tượng Phật được trưng trong nhà thường được làm bằng các loại gỗ quý như Nu, Hương, Cẩm, Lai …Ngày nay hình tượng Phật Di Lặc được biết đến với nhiều biểu tượng và ý nghĩa khác nhau, do đó khi chọn mua tượng và đặt tượng trong nhà cần lưu ý phong thủy để mang lại vận may và bình an cho gia đình.

Trong phong thủy người ta thường rất thích chọn những tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn sẽ nhận được thật nhiều niềm vui và mọi sự luôn được như ý. Là biểu tượng cho sự thịnh vượng, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh Phật Di Lặc gắn liền với các biểu tượng giàu sang như thỏi vàng, đồng tiền, và chiếc túi vải được cho là bên trong chứa rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật Di Lặc cũng mang theo chiếc Gậy như ý – biểu tượng của quyền lực, cũng có khi ta lại thấy Phật Di Lặc mang theo chiếc bình Hồ Lô – biểu tượng cho sức khỏe và trường thọ lâu dài.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về hình tượng Phật Di Lặc một biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *