Khám phá loại gỗ làm nên tượng gỗ thủy tùng chất lượng

Cơn sốt tượng gỗ thủy tùng vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt bởi giá trị vô cùng lớn của nó. Để làm nên một pho tượng phật gỗ thủy tùng không thể không kể đến chất liệu làm nên nó. Loại gỗ thủy tùng đã làm nên vẻ đẹp và mang lại sự đắt gia cho những bức tượng phật. Hãy theo dõi bài viết này để có cái nhìn mới nhất về loại gỗ làm nên bức tượng này nhé!

Thủy tùng là loài gỗ quý hiếm, gỗ không bị cong vênh mối mọt, có mùi thơm nhẹ, vân rất đẹp. Gỗ thủy tùng quý, hiếm và rất sốt trên thị trường hiện nay, có giá trị cao trong phong thủy. Theo phong thủy, gỗ thủy tùng có tác dụng vượng, vì vậy các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam thường dùng loại gỗ này làm lục bình hoặc tạc các bức tượng với ý nghĩa mang lại bình an và may mắn cho gia đình.

x22 1

Gỗ thủy tùng tạo nên cơn sốt trong khoảng thời gian dài, bỡi tính chất phong thủy và gỗ đẹp. Các nghệ nhận hàng đầu Việt Nam tập trung về Daklak nơi có rừng thủy tùng, họ gia công bức tượng – tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp bằng gỗ thủy tùng.

Cây thủy tùng, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis, còn gọi là thông nước. Cây thủy tùng thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Tại Việt Nam, thủy tùng chỉ còn phân bố hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk.Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, có mùi thơm, thớ mịn, và không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh. Gỗ thủy tùng dễ gia công, xốp và nhẹ nên được dùng làm mũ, nút chai và phích, phao cứu sinh…

Cây thủy tùng là cây gỗ trung bình đến to, có thân cao đến 30m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn. Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m. Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành.

Được sản xuất từ một loại gỗ chất lượng, quý hiếm nên không có gì khó hiểu khi tượng phật gỗ thủy tùng luôn được săn đón mặc dù khoác trong mình với giá “hơi chát”, tuy nhiên nhưng giới “dân chơi” tượng phật vẫn luôn sẵn sàng xuống tiền “mát tay” để sở hữu cho mình một pho tượng phật gỗ thủy tùng. Tương phật di lặc được làm từ gỗ thủy tùng là sản phẩm phong thủy, sản phẩm nội thất cao cấp, sản phẩm có giá trị cao do tính chất nổi trội của loài gỗ thủy tùng.

Với giá trị kinh tế cao mà loài gỗ này mang lại, nên hiện nay trên thị trường, gỗ thủy tùng bị làm giả rất nhiều, nhiều người dễ bị nhầm lẫn với gỗ thông hoặc các loại gỗ khác. Nên trong quá trình tìm mua tượng gỗ, để tránh tình trạng bị nhầm lẫn, chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ thông tin từ các chuyên gia về đồ gỗ mỹ nghệ, hoặc tham khảo một vài tài liệu mô tả đặc điểm của loại gỗ này để tìm được cho mình một sản phẩm ưng ý nhất. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *