Khám phá nguyên liệu hình thành tượng gỗ lũa

Xã hội càng phát triển, thì nhu cầu con người cho các các sản phẩm từ đồ gỗ càng được nâng cao. Và tượng gỗ lũa cũng không phải là một ngoại lệ. Luôn được săn đón trên thị trường bởi những ưu điểm vượt trội gỗ lũa được yêu thích bởi vẻ đẹp cũng như độ bền mà chúng mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về loại gỗ đặc biệt này nhé!

Gỗ lũa là phần chắc nhất của các gốc cây to sau khi những cây này chết đi. Vì là phần chắc nhất của gốc cây nên gỗ lũa rất bền trước mọi tác động từ tự nhiên và kể cả các loài côn trùng thường hay phá hoại gỗ. Do các đặc tính này mà gỗ lũa được rất nhiều người săn lùng, tìm kiếm mang về trưng trong nhà như một cách để thể hiện đẳng cấp.

Để có được một khối gỗ lũa đẹp người ta phải mất rất nhiều thời gian, từ vào trong rừng sâu, các cánh rừng tự nhiên, tìm kiếm quan sát, đánh dấu các gốc cây có thể khai thác gỗ lũa cho đến khi tiến hành đào khối gỗ lũa ngọc am ra khỏi đất. Công đoạn đào gỗ lũa cũng rất quan trọng, đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, cẩn thận bởi nó sẽ quyết định giá trị của khối gỗ lũa cũng như hình dáng của khối gỗ.

b15 1

Khi đã có được khối gỗ lũa, tùy theo hình dáng của khối gỗ mà người ta quyết định cho ra những sản phẩm khác nhau. Thường thì gỗ lũa thường được sử dụng để làm tượng gỗ lũa nghệ thuật.

Từ lâu gỗ lũa đã được các nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ cao cấp có giá trị cao dùng để trang trí. Không chỉ ở Việt Nam, gỗ lũa còn được ưa chuộng ở nước ngoài. Với độ bền của gỗ, độ tinh xảo của bàn tay những người nghệ nhân, gỗ lũa có giá trị rất cao, được nhiều đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng.

Gỗ lũa dùng để điêu khắc vài năm trở lại đây, nhu cầu chơi gỗ mỹ nghệ của người dân trên địa bàn ngày càng đông. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những bức tượng gỗ về để trong nhà.

Các tượng gỗ được nhiều người chọn mua như: tượng Phật Di lặc, Phúc – Lộc – Thọ, Thần tài, cùng các linh vật như: con cóc ngậm tiền, ngựa…Tùy theo cách cảm nhận, sự đam mê cũng như tuổi tác của mỗi người để chọn những bức tượng phù hợp, với mong muốn sự may mắn đến với gia đình.

Thế nhưng, đối với những con mắt nghệ thuật, thì sản phẩm lũa là kết tinh hàng trăm năm đời thảo mộc, bị tự nhiên sương nắng, bị nước bào mòn trở thành hóa thạch… Đó là những siêu tác phẩm không phải ai cũng có thể kiến tạo và dám trưng bày.

b16

Với độ bền của gỗ, độ tinh xảo của bàn tay những người nghệ nhân, gỗ lũa có giá trị rất cao, được nhiều đại gia trong giới sưu tầm gỗ săn lùng.

Trên đây là một số thông tin đến tượng gỗ lũa nghệ thuật để các bạn tham khảo, hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp thông tin hữu ích đến các bạn. Tuy nhiên, nếu có mong muốn sử dụng các loại gỗ nói chung và gỗ lũa nói riêng các bạn hãy luôn lưu ý đến việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của đất nước kết hợp với bảo vệ môi trường một cách hợp lí bởi sự quý giá của loại gỗ này mà nhiều người không ngần ngại chặt phá rừng để sở hữu cho mình loại gỗ quý hiếm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *