Kiến thức từ chuyên gia phong thủy về cách chơi tranh gỗ Tứ Quý, Tứ Linh

Theo những chuyên gia đầu ngành có kiến thức phong thủy uyên thâm thì việc sử dụng nội thất và những đồ trang trí từ gỗ không chỉ tăng thêm vẻ đẹp trang trọng cho căn phòng mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Khi sử dụng tranh gỗ đẹp còn mang đến cho gia chủ các yếu tố về Mộc, giảm bớt sự ảnh hưởng xấu của của hành kim và hành thổ. Trung hòa để giảm bớt khí xấu mang vận không tốt. Đối với những căn phòng hiện đại thường rất nhiều các thiết bị công nghệ điện tử, các vật dụng bằng kim loại khiến cho không gian trở nên lạnh lẽ, gia chủ ở trong căn phòng như vậy luôn thấy bất an, ngủ không ngon. Nếu ở lâu có thể tổn hao sức khỏe nghiêm trọng. Những chuyên gia phong thủy khuyên bạn, cần phải dùng những vật dụng làm từ chất mộc như: kệ gỗ, tủ gỗ, bàn ghế ghỗ, giường tủ gỗ hay là treo thêm tranh gỗ phong thủy để mang tính mộc giảm tính kim, tính thổ. Mang lại sự ấm cúng vững vàng cho gia đình chủ nhà.

tranh go trong nha phodogo

Nếu bạn có đôi mắt tinh tường sẽ nhìn thấy trong các tiệm bán đồ gỗ sẽ có những mặt hàng tranh gỗ khắc thủ công vô cùng tinh tế và cầu kỳ. Các bức tranh gỗ này cũng mang trong mình những điển tích kể đến như tranh Tứ Dân, Tứ Linh, Tứ Quý các chép hóa rồng..Trong đó nhiều người chơi ưa chuộng tranh Tứ Quý và Tứ Linh. Tuy nhiên Tứ Quý chủ yếu dùng để trang trí thêm phong cảnh, nhưng Tứ Linh mang chất phong thủy rõ ràng hơn.

Bộ tranh Tứ Quý hay người dân thường gọi là tranh Tùng Cúc Trúc Mai, gồm có 4 bức tranh điêu khắc 4 loại cây khác nhau trong thực tế. Người Trung Hoa nghĩ rằng 4 loại cây này mang những phẩm chất tinh túy của người Quân Tử, hây còn gọi là Tứ Đức, Tùng nghĩa là kiểu người hiên ngang, dũng khí. Cúc mang nghĩa tàn tuy nhiên vẫn giữ bền giá trị, Trúc ý muốn nói tính khí ngay thẳng, chính trực. Mai là sự kiên trì, bền bỉ tạo ra thành công lớn.

Khi gia chủ chơi tranh Tứ Quý sẽ chơi 4 bức khác nhau về 4 mùa cộng hưởng với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục làm ra bức tranh phong cảnh tuyệt tác Xuân Hạ Thu Đông với thú vui tao nhã.

tranggotuquy phodogo

Chủ yếu tranh gỗ Tứ Quý được khắc riêng biệt Tùng, Cúc, Trúc, Mai trong một khung ngoài chữ nhật. Thi thoảng được sáng tác trong những khay tròn hoặc là hình tượng quạt, có khi là cả 4 bức tượng phối đồng đều trong khung chữ nhật ngang. Hiếm thấy có tranh Tứ Quý được điêu khắc 4 mặt của một gốc cây.

Tranh gỗ Tứ Quý không thật sự có quá nhiều nét cầu kỳ do đó nghệ nhân thường sẽ thêm các chi tiết khác hoặc là hoa mẫu đơn, khi hoa sen, khi chim khách hay gà trâu…Tranh gỗ Tứ Quý cần phải qua bàn tay của nghệ nhân giỏi để thổi được cái hồn và phối  cùng với điêu khắc tán lá cành cây của xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản, Trung Quốc để tạo ra cho mình nét rieneg. Cũng vì vậy những sự sáng tạo không ngừng tạo lên dòng tranh ngay cả người trẻ cũng rất thích.

Cách chơi tranh gỗ Tứ Linh khác với dòng tranh gỗ Tứ Quý chỉ mang tính chất trang hoàng là chủ yếu, thì tranh Tứ Linh lại mang trong mình nguồn lực tâm linh của 4 linh vật trong thuyết phong thủy. Dòng tranh Tứ Linh điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo có quy tắc nhất định sao cho có cái hồn tranh gỗ đẹp mà không cần có những chi tết phụ.

tranh go tu linh phodogo

Tranh Tứ Linh là hình ảnh cho 4 vị thần cai quản 4 phương trời. Mang năng lượng của 4 loại nguyên tố: Nước – Lửa – Đất – Gió. Trung Quốc nhân nghĩ rằng đây chính là 4 vị cai quản 28 chòm sao trong thiên văn, và có ảnh hưởng điều hòa các sự kiện của Thế Giới.
Quý vị tham khảo thêm về các kiến thức tượng phật khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *