Lục bình gỗ – Món quà tết ý nghĩa dành cho gia đình và người thân

Việt Nam là một đất nước có khá nhiều ngày lễ lớn, trong số đó Tết Nguyên Đán  là ngày lễ truyền thống lớn và quan trọng nhất trong năm từ bao ngàn đời nay. Tết Nguyên Đán, hay còn gọi là Tết Ta, Tết Cả, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, hoặc đơn giản là Tết.  Tết là sự tổng kết của năm cũ và chuẩn bị đón những điều tốt đẹp cho năm mới đang tới. Người Việt ta có nhiều phong tục lâu đời trong dịp năm mới như: hái lộc, chúc tết, đi chùa và mừng thọ người già… Trong đó chúc tết là một trong những tục lệ lâu đời và có ý nghĩa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân nguồn cội và gắn kết tình cảm xóm làng.

luc binh go 1

Việc biếu tặng các món quà vào dịp tết cũng có nghĩa bày tỏ tình cảm, ơn nghĩa của bậc con cháu đối với người thân, gia đình, bệnh nhân với thầy thuốc, học sinh với thầy cô,  …. Vì thế mà các món quà được lựa chọn rất tỉ mỉ vì ngoài mang ý nghĩa về vật chất mà còn là lời chúc  cho năm mới.  Ta thường thấy các món quà tết phổ biến như cây mai, cành đào, các loại mứt tết …. Tuy nhiên những món quà như vậy thường có giá khá cao vào những ngày cận tết và thời gian sử dụng không được lâu. Thay vì những món quà phổ biến đó chúng ta có thể mua những cặp lục bình gỗ làm quà biếu, không chỉ có ý nghĩa tốt lành mà còn là món quà độc đáo, có thể sử dụng lâu dài.

Trong phong thủy, lục bình gỗ là một trong những vật phẩm mang ý nghĩa giữ tài lộc và tượng trưng cho người canh giữ tài sản. Lục bình gỗ có nhiều mẫu mã, kích thước và loại gỗ phong phú. Cấu tạo được chia thành 3 phần chính: đế, thân và cổ bình với tỷ lệ khác nhau. Theo chuyên gia phong thủy, phần thân phình to kết hợp với các đường nét uyển chuyển giúp những dòng sinh khí trong bình lưu chuyển và không bị thoát ra ngoài. Miệng bình loe rộng thể hiện cho sự phát tài. Lục bình gỗ được chế tác từ một khúc gỗ nguyên khối đặc mà chỉ khoét rỗng một đoạn nhỏ để thu hút vượng khí.

luc binh go 4

Ngày xưa lục bình gỗ được chạm khắc tinh xảo và có giá thành rất cao do đó chỉ có vua chúa và quyền quý mới sử dụng. Nhưng nay dạng lục bình gỗ trơn lại phố biến hơn vì vừa mang nét đẹp của vân gỗ tự nhiên, giá bình dân lại dễ bảo quản hơn. Lộc bình gỗ thường chơi song bình hoặc độc bình, tuy nhiên người mua thường chọn song bình nhiều hơn vì chơi độc bình khá tốn kém lại cần nhiều diện tích trưng bày.

Tùy địa điểm trưng bày mà lựa chọn kích thước cho cặp lộc bình gỗ, nếu trưng bày trong các tủ kệ, bàn thờ hay trên bàn thì nên chọn bình tầm cỡ 50cm, các dạng bình trên 1m nên trưng bày hai bên cửa, hai bên mép bàn phòng khách hoặc hai bên tivi. Màu sắc của lục bình gỗ còn phụ thuộc vào chất liệu gỗ nên cần lưu ý nhằm hợp phong thủy với người dùng, tránh những loại gỗ có màu xung khắc để không gặp khó xử. Một số loại gỗ thường được sử dụng để làm lục bình là: gỗ hương, gỗ đỏ, gỗ nu,cẩm lai ,gỗ trắc hoặc thủy tùng …  đều là các loại gỗ quý hiếm có giá rất cao.Vì vậy mà cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Thay vì chọn mua những món quà tết giá thành cao nhưng mà tuổi thọ ngắn thì thay vào đó dịp tết năm nay bạn hãy thử đổi sang món thử sang cặp lục bình thì sao nhỉ. hẳn là một món quà đầy ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *