Ngoại hạng Anh và lịch sử bóng đá ngoại hạng Anh

Có lẽ giải đấu ngoại hạng Anh đã không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vậy Ngoại hạng Anh là gì? Và lịch sử hình thành của nó. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Ngoại Hạng Anh là gì?

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh Quốc.

Ngoại hạng Anh không những là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất của Anh, của lục địa châu Âu mà nó còn nhận được sự quan tâm của những người hâm mộ môn túc cầu trên toàn thế giới.

Premier League bao gồm 20 CLB và giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL) với sự cạnh tranh cao và mật độ thi đấu dày chủ yếu vào cuối tuần.

Tham Khảo Thêm:  100+ mẫu áo thun đồng phục đẹp, ấn tượng

Ngoài các CLB đến từ nước Anh, những đội bóng đến từ Xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu tại Premier League và giải đấu như một công ty với 20 CLB thành viên đóng vai trò như những cổ đông.

ngoai hang anh

Lịch sử Ngoại hạng Anh

Người Anh là những người đầu tiên phát minh ra bóng đá. Tuy nhiên vào thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với quá nhiều vấn đề như các sân vận động xuống cấp, nạn hooligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi các Cúp châu Âu trong 5 năm. Điều này là cho vị trí của Anh trong bóng đá thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để thoát khỏi những khủng hoảng trên, ngày 17/07/1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh. Đây chính là cột mốc đánh dấu lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh.

Trên cơ sở đó, ngày 20/02/1992 Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò một công ty trách nhiệm hữu hạn.Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV đã có được bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League.

Tham Khảo Thêm:  Taxi tải Hà Nội hướng dẫn đóng hàng đúng cách

Nhờ vậy, giải Ngoại hạng Anh đã trở nên nổi tiếng, thu hút được rất nhiều lợi nhuận, giúp cho các câu lạc bộ Anh có cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương cầu thủ.

Mùa giải đầu tiên của Premier League là mùa giải 1992/1993. Có 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự. Manchester United đã lên ngôi mùa giải năm đó.

Vào năm 2000, có 4 ông lớn thống trị khi giải là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh gọi đây là Big Four. Sự nhàm chán này kéo dài liên tiếp trong hơn một thập kỷ cho đến mùa giải 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi vương.

Kể từ khi ra đời cho đến ngày nay, Ngoại hạng Anh đã thu hút 47 đội bóng khác nhau. 6 đội đã vinh dự bước lên ngôi cao nhất là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City. Mùa giải mới nhất là mùa 2015/2016 khi Leicester City đăng quang ngôi vương.

Quá trình phát triển nhóm Big 4 – Big 6

Vào những năm 2000 thời điểm giải đấu đã đi vào quy củ khái niệm Big 4 đã xuất hiện với 4 CLB là Manchester United, Arsenal, Chelsea và Liverpool. Họ thường xuyên góp mặt tại vòng bảng Champions League trong quãng thời gian này đặc biệt là từ mùa 2003-04 đến 2008-09 với 5/6 mùa 4 vị trí đầu đều thuộc về nhóm Big 4.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về dịch thuật tuyển dụng - Nghề dịch thuật

Trong khi đó vào mùa giải 2003-04 là mùa giải bất bại của Arsenal. Đây chính là đội bóng duy nhất từng đạt thành tích bất bại kèo bóng đá Anh cả mùa tại giải Premier League.

Kể từ sau năm 2009, cấu trúc của nhóm Big 4 đã thay đổi đáng kể khi cả Tottenham Hotspur và Manchester City cùng lọt vào top 4. Tottenham lọt vào top 4 vào mùa giải 2009-10 và là đội đầu tiên nằm ngoài Big 4 lọt vào top 4 kể từ sau Everton vào năm 2005.

Đến mùa giải 2011/12 thì Manchester City trở thành đội bóng đầu tiên nằm ngoài nhóm Big 4 giành chức vô địch Ngoại hạng Anh kể từ sau khi Blackburn Rovers vào mùa 1994-95.

Xem thêm: Trực tiếp Ngoại Hạng Anh

Câu chuyện ngoài sân cỏ thì nhóm “Big 6” nắm giữ sức mạnh và ảnh hưởng về tài chính, các CLB này cho rằng họ nên được hưởng phần doanh thu lớn hơn do tầm vóc của họ trên toàn cầu cộng với thứ bóng đá hấp dẫn mà họ mang đến.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *