Những điều cần lưu ý khi cúng lễ ông Táo

Cúng ông Táo là tục lệ cả ngàn năm của người dân Việt Nam. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm gia chủ đều làm mâm cỗ cúng lễ, ngỏ ý tiễn ông Táo về Trời.

Người ta tin rằng vào ngày này thì ông Táo sẽ về thiên đình để bẩm báo lại những sự việc của gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng. Việc cũng lễ ông Táo với ước mong giữ được ngọn lửa hạnh phúc của gia đình mình.

Theo dân gian nghĩ rằng ông Táo quanh năm chỉ có ở bếp, do đó tường hết mọi chuyện trong nhà, cho nên mong muốn được phù hộ những điều may mắn thì người ta làm lễ tiễn Táo Quân về chầu trời một cách rất cầu kỳ để thể hiện sự tôn trọng.

luu y khi cung le ong tao

Đến trưa ngày 30 Tết Táo Quân sẽ quay trở lại dương gian để mà tiếp tục công việc.

Mũ ông Công sẽ có 2 mũ cho ông và 1 mũ bà. Mũ dành cho bà không có cánh chuồn như đối với mũ của ông. Ngoài ra thì đồ vàng mã cũng được chuẩn bị.

Mâm cúng Táo Quân gồm có: 1 tập giấy tiền, vàng mã, 1 lọ hoa cúc, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 quả cau lá trầu, 1 quả bưởi, 3 chén rượu, 1 ấm trà sen, 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa sôi gấc, 1 đĩa giò, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 bát canh mọc, 5 lạng thịt vai luộc, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo. Trong đó thì không thể thiếu phương tiện đi lại của Táo Quân đó chính là cá chép.

Cung le ong cong ong tao dung cach 1

Ngày nay nhiều bà nội trợ dùng nhiều món khác hợp thời tiết hơn để thay đổi với món cũ. Và phù hợp với thời tiết cộng với khả năng chuẩn bị.

Thường thì đồ cúng lễ chỉ cần có trà, bánh kẹo… với ý nghĩa ước mong Táo Quân có chất giọng ngọt để giúp đỡ gia đình mình. Dân gian khi xưa thì nếu gia chủ có trẻ con thì cúng thêm một con gà luộc, là loại gà cồ được chọn khi nó mới tập gáy với mong muốn rằng sau này con cháu lớn lên sẽ có sự mạnh mẽ như chính con gà cồ đó.

Lễ cũng cần phải tiến hành trước giờ ngọ 12h trưa ngày 23 tháng Chạp âm. Gia đình có thể cúng vào buổi trưa hay tối ngày hôm trước hoặc buổi sáng ngày 23.

Cung le ong cong ong tao dung cach2

Các gia đình thường mua 3 con cá chép rồi thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ để Táo Quân dễ dàng chầu trời. Ngoài ý nghĩa là phương tiện cho ông Táo, cá chép còn mang ý nghĩa hóa rồng. Nhiều gia chủ tỏ thành kính bằng cách mua cá chép với kích thước lớn.

Cần khấn theo bài khấn khi cúng, hương mà cháy được 2/3 cần hóa vàng, sau đó đổ 3 chén rượu vào kho rồi mang cá đi ra hồ để phóng sinh. Nơi làm lễ cúng có thể là bàn thờ gia tiên.

(23 tháng Chạp)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *