Những điều không phải ai cũng biết về tượng gỗ Trần Hưng Đạo

Hiện nay, việc chân trọng những giá trị văn hóa lịch sử dân tộc được nâng cao, trong đó nổi bật nhất chính là phong tục bày trí và thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo trong nhà. Ngoài ra việc đặt tượng gỗ Trần Hưng Đạo tại nhà còn đem lại rất nhiều giá trị về mặt tâm linh mà không phải bất cứ khách hàng nào cũng biết rõ. Hãy khám phá những điều thú vị đến từ tượng gỗ Trần Hưng Đạo nhé!

Trần Hưng Đạo

tuong go tran hung dao bai 228 1 1

Ông tên thật là Trần Quốc Tuấn là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài thông minh đĩnh ngộ, văn võ song toàn; chí biết dẹp thù nhà, thân biết đoàn kết anh em dòng họ cùng lo toan việc nước. Ngài nghiên cứu binh thư, biết dùng người hiền tài như Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng; coi binh sĩ như chân với tay. Ở nơi Ngài thể hiện các đức tính: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, và Tín. Cả ba lần chống quân Mông- Nguyên, ngài đã lập nhiều công lớn. Ngài mất vào ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý (1300). Thi hài được hỏa táng theo ý nguyện của ngài: tro thu vào một bình đồng và chôn trong vườn An Lạc, giữa rừng An Sinh miền Đông Bắc, không xây lăng mộ. Có đền thờ tại Vạn Kiếp, Chí Linh.

Ngài vốn có tài quân sự, lại là tôn thất nhà Trần, do đó trong cả 3 lần quân Nguyên – Mông tấn công Đại Việt, ông đều được vua Trần cử làm tướng chống trận. Đặc biệt ở kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ (Tổng tư lệnh quân đội). Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân Đại Việt chiến thắng ở Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, đuổi giặc ra khỏi nước vì thế ngài được phong tước Hưng Đạo Vương.

Những điều không phải ai cũng biết về tượng Tượng Hưng Đạo Vương

tuong go tran hung dao bai 228 2

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là một vị tướng tài có công lớn với dân tộc đánh đuổi quân Nguyên Mông, để lại binh thư và bài hịch nổi tiếng. Khi ngài mất, nhân dân ngưỡng mộ, tôn ngài thành Thánh là lập đền thờ ở nhiều nơi vừa tưởng nhớ công đức ngài vừa là điểm hẹn tâm linh, chỗ dựa tinh thần, niềm tự hào dân tộc của người Việt.

Tượng Hưng Đạo vương cũng rất có hiệu quả trong việc trấn trạch, xua đuổi tà ma và những vận khí xấu. Khi bài trí tượng Hưng Đạo vương, gia đình sẽ gặp nhiều thuận lợi về mặt đất cát, gia trạch, tránh được các vận xấu hoặc bệnh tật và tà ma quấy nhiễu gia đình.

Hơn nữa, bài trí tượng gỗ Hưng Đạo đại vương còn mang đến sự may mắn về đường công danh sự nghiệp, và tài lộc phú quý cho người chủ. Ý nghĩa này cũng là xuất phát từ việc Hưng Đạo vương khi còn sinh thời vẫn luôn nổi danh về tài trí và mưu dũng, công danh sự nghiệp luôn vững chắc và thăng tiến, người đời ai cũng nể phục, chứ không đem lòng ghen ghét, đố kị.

Mặt khác, tượng gỗ Trần Hưng Đạo đại vương còn có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa âm dương trong ngôi nhà. Bởi như các bạn đã biết, gỗ mang tính âm, khi bài trí trong các không gian, nhất là phòng khách – nơi hội tụ nhiều vận khí nhất trong ngôi nhà – sẽ giúp ngôi nhà được điều hòa âm dương, vận khí hài hòa, nhờ đó cũng tác động tốt đến sức khỏe của những người trong gia đình.

Để tượng gỗ Trần Hưng Đạo có thể phát huy hết được giá trị phong thủy thì gia chủ cần phải biết cách trưng bày, khi bày trí phải đúng theo quy luật của Âm Dương – Ngũ Hành và nhất là thuật phong thuỷ. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *