Những kiến thức cần biết khi chơi tranh gỗ mà bạn không thể bỏ qua.

Trong xã hội hiện đại hiện nay, việc sử dụng những bức tranh tượng gỗ đẹp để trang trí và tạo nên điều mới lạ đặc biệt cho ngôi nhà của mình đang là xu hướng. Để chơi tranh tượng gỗ phong thuỷ, người chơi không thể chỉ dựa vào sở thích ngẫu nhiên của mình, mà còn cần hiểu biết về mặt phong thuỷ cũng như ý nghĩa của nó. Nếu bạn đang có ý định mua tranh tượng gỗ, hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cách chơi và  ý nghĩa của nó.

Tranh Tứ Quý và những điều nên biết khi chơi tranh

Bộ tranh Tứ Quý còn được biết đến là tranh Tùng Cúc Trúc Mai, bao gồm 4 bức tranh nhỏ, mỗi bức thể hiện 1 loại cây có thật, tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Bốn loại cây này thể hiện cho 4 tính cách khác nhau, hay còn gọi là Tứ Đức. Cây Tùng – thể hiện sự tự tin, không chịu khuất phục, ngạo nghễ. Cây Cúc – thể hiện sự đứng đắn, dù trong hoàn cảnh nào bị lụi tàn hay tiếp tục sống thì giá trị vẫn được giữ nguyên. Cây Trúc – thể hiện cho sự cương trực, thẳng thắn. Cây Mai – thể hiện tính nhẫn nại, kiên trì, không chịu khuất phục trước khó khăn để thành công.
quatgo1
Khi chơi tranh gỗ Tứ Quý đẹp, ta có thể chơi theo nhiều cách. Ví dụ chơi bốn bức tranh riêng biệt với bốn loại cây, hoặc có thể kết hợp với hình ảnh người nông cấy lúa, chăn trâu, thổi sáo… còn được gọi là Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục. Hình ảnh này sẽ tạo lên một bức tranh phong cảnh bốn mùa với những niềm vui riêng của từng người

Những điều cần biết khi chơi tranh tượng gỗ Tứ Linh phong thuỷ

Với bộ tranh gỗ Tứ Quý phong thuỷ ta có thể thêm một vài chi tiết phụ hoạ khác vào tạo thêm ý nghĩa cho bức tranh, thì tranh Tứ Linh lại khác biệt. Bức tranh Tứ Linh luôn mang tính nghiêm trang, tâm linh vốn có của bốn linh vật phong thuỷ. Với dòng tranh gỗ này luôn đòi hỏi sự điêu khắc tỉ mỉ, các đường nét tinh xảo nhưng phải theo quy tắc nhất định từ người nghệ nhân, đặc biệt phải thể hiện được cái hồn trong bức tranh tượng gỗ đẹp mà không cần thêm các chi tiết phụ hoạ khác.
Tranh gỗ Tứ Linh phong thuỷ được dân gian coi là biểu tượng cho 4 vị thần cai quản 4 phương, coi giữ 28 chòm sao trong thiên văn, thể hiện sức mạnh của 4 nguyên tố: Nước – Lửa – Đất – Gió. Chúng cai quản, điều động hoạt động của cả thế giới.

Tranh gỗ Tứ Linh phong thuỷ với khung hình chữ nhật ngang

Tranh gỗ Tứ Linh phong thuỷ là dòng tranh đẹp phổ biến, chiếm phần lớn trong thị trường tranh điêu khắc gỗ. Tranh gỗ Tứ Linh được làm theo nhiều hình khác nhau, nhưng phổ biến vẫn là tranh hình chiếc quạt, khay tròn hay khung hình chữ nhật nằm ngang. Dù hình dáng nào nhưng đều có bố cục chung là 4 linh vật cùng nằm trong 1 khung gỗ đẹp. Với dòng tranh gỗ Tứ  Quý ta hay thấy chia thành 4 bức tranh nhỏ khác nhau, tuy nhiên tranh Tứ Linh thường đi liền hoặc tách thành tranh đôi, mỗi tranh gồm 2 linh vật. Khi chơi tranh đôi con người thường chọn các cặp giống nhau và đối xứng, thường là tranh Long Phụng hoặc Quy Phụng tuỳ theo sở thích từng người.

Thông tin thêm về tranh gỗ Tứ Linh đôi

quatgo2

Với cách chơi tranh gỗ Tứ Linh đôi, người chơi thường hay chọn dạng khay tròn (tên gọi khác là Đĩa Tứ Linh), gồm hai dạng chính là tranh thủng đáy và tranh đục nhưng giữ lại nền gỗ, được đặt trên một khay đỡ. Khay đỡ có thể làm bình thường hoặc làm cách điệu thành hình các linh vật khác, có thể làm cùng 1 khối hoặc tách rời ra tuỳ vào ý người chơi.

Tranh gỗ Tứ Linh đẹp hình dạng quạt

Nhìn vào các đường nét trên 2 dòng tranh Tứ Quý và Tứ Linh có thể thấy ở tranh Tứ Quý các đường nét mạnh mẽ, dứt khoát và cứng hơn, khác hẳn so với đường nét mềm mại, linh hoạt của dòng tranh Tứ Linh. Do có cảm giác nghiêm trang, tâm linh mà tranh gỗ Tứ Linh hình dạng quạt có thể treo được trong phòng thờ hoặc gian nhà chính, còn tranh Tứ Quý chủ yếu để treo trang trí mong đem lại may mắn cho gia đình.
quatgo3
Bài viết trên đã phác hoạ một phần về nét phong thuỷ cũng như ý nghĩa của dòng tranh gỗ Tứ Linh phong thuỷ. Để hiểu rõ hơn nữa về dòng tranh này, các bạn hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *