Những nét đẹp nguyên thủy của từng bức tranh gỗ nghệ thuật

Tranh gỗ đẹp hay còn gọi là tranh điêu khắc gỗ là việc người nghệ nhân thể hiện một số khung cảnh, hình ảnh thông qua việc đục khắc, trạm trổ những họa tiết, hình khối trên bề mặt gỗ phẳng. Qua đó người chơi khi nhìn vào có thể cảm nhận được cái hồn của tranh gỗ mỹ nghệ.

Từ thời xưa con người đã sử dụng gỗ để trang trí nội thất, tạo nên các bức tranh gỗ đẹp. Tuy nhiên chúng thường chỉ xuất hiện trong các cung điện, chùa chiền mà ít thấy ở nhà dân. Nhìn vào bức tranh gỗ mỹ nghệ ta luôn thấy được vẻ đẹp cổ kính mà sang trọng, có nét đẹp riêng biệt mà các vật liệu khác khó có thể thay được.

tranh go phodogo12

Với cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại như ngày nay, việc sử dụng nội thất bằng gỗ và đặc biệt treo tranh gỗ trong nhà không còn xa lạ. Nhìn vào bức tranh gỗ nghệ thuật giúp ta cảm nhận lại được nét đẹp xưa cũ mà không bị phai nhạt theo thời gian. Chính những điều này đã thúc đẩy mọi người tìm kiếm đến tranh gỗ mỹ nghệ nhiều hơn để thưởng thức nghệ thuật, thưởng thức cái hồn trong nghệ thuật điêu khắc.

Không giống như những bức tranh thông thường dùng rất nhiều màu vẽ để tạo lên vẻ đẹp của chúng, tranh gỗ được tạo nên từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những người nghệ nhân thông qua việc điêu khắc. Từ một bề mặt gỗ phẳng, những người nghệ nhân đã khéo léo tạo ra các bức tranh sinh động, uyển chuyển theo từng chủ đề, biến tấm gỗ thông thường thành một bức tranh gỗ nghệ thuật toát lên được cái hồn của người làm nên chúng. Qua đó làm say đắm những người sử dụng tranh.

tranh go phodogo13

Màu sắc hay những đường nét trên tranh gỗ cũng được tạo ra theo cách riêng biệt. Với những bức tranh thông thường, các họa sĩ sẽ sử dụng màu để thể hiện đường nét, sự xa gần hay mức độ sáng tối của không gian. Thì màu sắc của tranh gỗ lại dựa hoàn toàn vào màu của tấm gỗ mà người nghệ nhân sử dụng. Để thể hiện đường nét, sự xa gần người nghệ nhân sẽ sử dụng các đường nét chìm nổi khác nhau. Một bức tranh gỗ nghệ thuật đẹp không chỉ đơn giản dựa vào các nét tinh xảo của bức tranh, mà qua những nét đó người chơi còn phải cảm nhận được cái hồn và thấy được vẻ đẹp nguyên vẹn của các vân gỗ cũng như màu sắc tự nhiên của loại gỗ đó. Đây chính là sự thành công của người nghệ nhân làm tranh gỗ mỹ nghệ.

tranh go phodogo14

Chơi tranh gỗ nghệ thuật chính là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam nói riêng và của người dân trên toàn Châu Á nói chung. Thông qua những nét mộc mạc của bức tranh gỗ đẹp, con người sẽ thấy được sự thân quen, ấm cúng, thấy được nét đẹp ẩn mà say đắm lòng người. Ở các nước châu Âu và châu Á hiện nay đều đang sử dụng rất nhiều đồ bằng gỗ để trang trí cho nhà của mình, tuy nhiên mỗi nơi lại chọn lựa theo hình thức khác nhau. Người châu Á thường yêu thích các nét đẹp uyển chuyển, tinh xảo của bức tranh gỗ. Còn người châu Âu lại thích sự đơn giản, gọn gàng nhưng đầy tinh tế. Từ đó có thể thấy sự khác biệt về tính cách của 2 nơi: Châu Âu – cương trực, thẳng thắn, Châu Á – kín đáo và đầy ẩn ý.

Một bức tranh gỗ đẹp mang lại rất nhiều giá trị, do vậy người Việt Nam hiện nay rất yêu thích việc sử dụng đồ gỗ, việc sử dụng tranh gỗ nghệ thuật để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *