Quy trình chế tác tượng phật bằng gỗ đẹp

Để có được một bức tượng phật làm từ gỗ đẹp hoàn hảo, những người nghệ nhân phải trải qua một quá trình vất vả, tỷ mỷ gồm nhiều công đoạn từ chọn gỗ, tạo hình, tạc thô,…Hãy thoe dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan về quy trình chế tác tượng Phật Di Lặc bằng gỗ nhé!

Muốn có một bức tượng gỗ đẹp thì công đoạn đầu tiên đó là chọn gỗ phải thật tỷ mỷ. Một bức tượng gỗ giá trị phải là nguyên khối, không chắp vá, thêm ghép. Màu gỗ phải chuẩn chỉnh và đặc biệt là được vân phải rõ nét. Bạn có thể chọn các loại gỗ cao cấp như gỗ trắc, gỗ mun, gỗ hương thậm chí là gỗ sưa và hoàng đàn. Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng.

b11 1

Quy trình chế tác:

Đầu tiên là phải tạo mẫu cho sản phẩm: Dựa vào kích thước khối gỗ hoặc yêu cầu của khách hàng, người thợ cả sẽ lên ý tưởng và mô tả dáng dấp, kích thước bức tượng ra bản vẽ.

Tiếp theo là công đoạn “Phá”: Thợ Ngang sẽ đo đạc, sau đó sử dụng cưa, đục cắt, đẽo khối gỗ theo khuôn hình của bức tượng theo kích thước và hình khối giống trong bản vẽ, đây là công đoạn đầu tiên, tạo hình cho bức tượng một cách thô sơ và tổng quan nhất.

Tạo hình cho bức tượng: Đảm trách công đoạn này là Thợ Phụ. Thợ Phụ có nhiệm vụ tạc thô cho bức tượng. Bức tượng dần dần có hình thái, tuy nhiên chưa thực sự hoàn thiện. Ở giai đoạn này, thợ Phụ tạc những chi tiết đơn giản như phần bụng, phần chân, cánh tay, phần đầu,…

Chạm khắc chi tiết, hoàn thiện bức tượng: Người Thợ Cả đảm trách công đoạn khó khăn và tốn nhiều thời gian công sức nhất trong quá trình tạc nên bức tượng gỗ. Những chi tiết khó như nét mặt, hoa văn, họa tiết,… được tạc một các vô cùng chi tiết và tỷ mỷ, bởi chỉ cần một lỗi sai, có thể hỏng cả bức tượng.

Đặc biệt là ở khuôn mặt, đây là chi tiết khó nhất, người thợ phải thật khéo léo và tinh tế trong từng được khắc, thể hiện được cái thần thái của bức tượng.

b12

Chơi đồ gỗ phong thuỷ cũng như tượng gỗ đẹp là thú vui tao nhã của nhiều người từ xưa đến nay. Cuộc sống ngày càng nhộn nhịp với những tranh giành, toan tính thì con người lại càng muốn tìm về những giá trị cổ xưa, sự thư thái trong tâm hồn hơn bao giờ hết. Các đại gia đầu tư tiền tỷ tạc nên những mẫu tượng gỗ đẹp có giá trị “khủng” cho mìn. Bên cạnh đó cũng có nhiều người tìm mua đồ gỗ mỹ nghệ hoặc tượng gỗ đẹp như tượng gỗ Di Lặc, tượng gỗ Đạt Ma, tượng gỗ Tam Đa,… để trang trí trong nhà cũng như cầu mong sự may mắn, hạnh phúc và sung túc trong cuộc sống.

Qua tìm hiểu về quá trình chế tác tượng phật bằng gỗ hi vọng bạn đã có những hiểu biết cơ bản về quá trình kì công, tỉ mỉ của các nghệ nhân để làm ra được một bức tượng giá trị, mang tính nghệ thuật. Từ đó có thái độ nâng niu, chân trọng với những vật phẩm mang giá trị tâm linh cao như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *