Quy trình chế tác tượng Phật bằng gỗ

Chọn gỗ là một khâu rất quan trọng trong việc đục tượng gỗ. Từ xưa, tượng Phật hay được làm từ gỗ mít, gỗ Mít là một chất liệu thường được sử dụng trong các đình chùa tại nước ta. Ngày nay, tượng Phật có thể được làm từ nhiều loại gỗ cao cấp như gỗ trắc, gỗ hương, gỗ mun hoặc thậm trí là gỗ sưa và hoàng đàn. Tùy vào khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của Phật tử.

Dụng cụ được người thợ tạc tượng đo đạt là dây đo và một “thước tầm”. Từ hình dạng của gỗ ban đầu, các nghệ nhân đo thể tích để cắt phần gỗ: Chiều cao, chiều ngang và chiều sâu. Sau đó, các mẫu tượng được cắt “dưỡng” – hình mẫu cắt theo “công tua” hai chiều: Chiều nghiên là chiều nhìn mặt bên tượng và chiều đứng là chiều nhìn chính diện của tượng.

tuong phat go 1

Đầu, mặt của tượng bao giờ cũng được các người thợ làm đầu tiên. Đục phác thảo các khối mũ rồi trán, mũi, môi, … của tượng. Các nghệ nhân thường làm theo lối chắc ăn bằng cách thực hiện đó là: Phân đôi khối đầu, thường lấy đường vạch thẳng bổ giữa sống mũi, xong đục một bên mặt trước. Tiếp đó, người thợ lấy sống mũi làm trục. Cuối cùng, đục nốt phân nửa còn lại và đối chiếu với các chi tiết bên kia cho khuôn mặt của tượng được đối xứng. Trên khuôn mặt của tượng, các người thợ cũng phân chia ra thành từng mảng, từng diện một. Khoảng cách giữa hai con mắt, từ chân tóc tới chân mày của tượng, chiều dài của sống mũi, bề rộng của cánh mũi hoặc khoảng cách giữa môi trên và môi dưới, từ môi dưới tới cằm hay độ dày của môi, … rất nhiều các mảng, các diện được người thợ chia ra để có thể hình dung tổng thể trước khi đục chi tiết. Tai Phật sẽ thường to và chảy, phải tính đặt cân đối phù hợp với khoảng cách từ chân tóc tới cằm của tượng. Có khi, tai Phật chạm tới tận vai.

tuong go phat 3

Sau khi đục sơ khai để phác thảo tượng một lượt từ diện đến bệ, đến khâu đục chi tiết. Những người thợ tạc tượng cũng thể hiện dần từng bộ phận của tượng gỗ. Khâu này dược coi là một bước rất quan trọng trong cả quá trình hoàn thành một tác phẩm tượng gỗ. Trong khi đục vẫn phải phân chia những mảng khối, từng khoảng các để đảm bảo tỷ lệ bình quân, cân đối. Cuối cùng là khâu gọt tượng, nạo tượng rồi đánh giấy giáp để pho tượng được nhẵn. Trong khi gọt người thợ sẽ sử dụng loại đục dẹt, mỏng để tách từng chi tiết sao cho các mảng, các khối khỏi dính vào nhau và thể hiện kỹ những đường uốn lượn, những mảng miếng. Gọt nạo được coi là một khâu hoàn chỉnh phần gỗ trước khi chuyển sang sơn. Việc sơn cũng cần phải rất tỉ mỉ, cẩn thân và chau chuốt để thể hiện được hồn của bức tượng.

Quy trình chế tác tượng Phật bằng gỗ mà các nghệ nhân của chúng tôi chia sẻ ở trên rất hi vọng sẽ giúp mang đến cho quý khách cái nhìn chi tiết hơn về quá trình cho ra đời một bức tượng gỗ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *