Sự tích thiềm thử cóc tài lộc 3 chân và tiên ông Lưu Hải

Dân gian không lạ gì với hình ảnh Thiềm Thừ với những nốt sần đặc biệt trên lưng hay còn gọi là chòm sao Đại Hùng. Cóc an tọa trên giá tài lộc, miệng ngậm đồng cho còn đeo hai xâu tiền trên cổ nữa. Chính vì vậy, đây là vật phẩm phong thủy đứng thứ hai mang lại may mắn về tài lộc sau Tỳ Hưu.

su tich thiem thu va coc 3 chan tuong go

Cổ tích kể lại rằng, Cóc vàng phong thủy vốn là yêu quái, sau được tiên ông Lưu Hải thu phục, theo ông tu hành nên đã thuần tính, làm việc thiện, dùng phép thuật của mình đi khắp thiên hạ nhả tiền giúp đỡ dân chũng, thể thiện sự phục thiện, cải tà quy chính.

Theo phong thủy Trung Hoa, nếu sau nhà có ao, hồ hay giếng là nơi cư ngụ của cóc sẽ xua đuổi điềm dữ, tà ma, mang lại yên lành cho gia đình bạn. Ngoài ra, cóc vàng phong thủy ngậm đồng xu cổ trong miệng với ý nghĩa mang tiền tài đến nhà.

su tich thiem thu va coc 3 chan tuong go 2

Chính vì vậy, đặt Cóc tài lộc trong nhà với mục đích chiêu tài, hóa giải điềm xấu, đưa may mắn, bình an tới. Người ta cũng thường tặng Cóc tài lộc khi có dịp hỷ sự.

Ngày nay, bạn không còn lạ gì với hình ảnh trong các gia đình, văn phòng làm việc, quán xá, họ bày Thiềm Thừ tại hai bên cửa ra vào, bàn thờ thổ thần, thần tài, hoặc nhiều nơi khác trong nhà để chiêu tài khí, mang lại may mắn trong kinh doanh, tiền tài, sức khỏe cho gia chủ.

Thiềm Thừ là một trong những linh vật đứng đầu về chiêu tài, rước lộc. Hình ảnh cóc ba chân ngậm tiền xu trong miệng tượng trưng cho việc rước tài lộc, may mắn vào nhà.

Thiềm Thư thông nhân tính, chính vì vậy khi khai quang tốt nhất chỉ nên có một mình gia chủ. Sau khi được khai quang, nhìn thấy ai đầu tiên Thiềm Thừ sẽ mãi mãi “phù hộ” cho người đó. Chính vì vậy, có người dùng được rất nhiều tài lộc nhưng khi mang đi tặng cho người khác thì lại không linh nghiệm.

Đa số nhân dân ta thường trưng bày Thiềm Thừ trên trang thờ Thổ Địa, Thần tài sáng sáng miệng ngậm đồng tiên quay ra ngoài, tối lại đặt quay vào trong nhà. Họ đặt vậy với ý nghĩa rằng, ban ngày ra ngoài kiếm tài lộc, tối quay đầu vào trong để chở tài lộc vào nhà.

su tich thiem tu va coc 3 chan tuong go 3

Nét phong thủy nước ta đa số đều có nguồn gốc từ Trung Hoa, đặc biệt là các linh vật phong thủy. Chính vì vậy để phong thủy nhà cửa sao cho đạt hiệu quả tốt nhất thì ta nên tuân theo những trải nghiệm lâu đời của người dân xứ sở này.

Phong thủy Trung Hoa cho rằng, vị trí tốt nhất để đặt Cóc tài lộc là tại hai góc của cửa chính trong phòng khách và hướng đầu quay vào trong nhà, như thể Cóc tài lộc đang nhảy vào nhà và mang tài lộc về cho gia chủ.

Theo đó, ở cửa hàng hay công ty đều nên đặt cóc phong thủy ngậm tiền quay vào phía trong nhà, cửa hàng hoặc công ty. Ngoài ra, có rất nhiều vị trí khác có thể đặt Cóc tài lộc như: dưới gầm bàn, gầm ghế, trong tủ, nhưng đầu thì luôn đặt quay vào trong. Không nên đặt quay đầu ra ngoài vì tư thế đó thay vì mang lộc vào nhà cho gia chủ thì lại là mang tài lộc của gia chủ tiêu tan ra bên ngoài, như vậy sẽ gây hao tổn tài lộc.

Nếu chúng ta không muốn làm theo văn hóa người Hoa thì cũng nên đặt Cóc phong thủy tại hai góc trước của trang thờ Thổ Địa – Thần Tài nhưng chú ý là hướng đầu vào phía trong trang thờ. Điều này thể hiện Thổ Địa giữ bình yên cho gia đạo của gia chủ, Thần tài mang lại tài lộc, còn được Cóc phong thủy hỗ trợ thêm chiêu tài, mang tiền của về nhà, như vậy là hợp lý và chấp nhận được.

Cóc tài lộc là linh vật linh thiêng, do đó tuyệt đối không được đặt trong nhà bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh. Nếu cố ý đặt tại nơi này, thay vì mang tài lộc đến, cóc sẽ trở nên hung dữ, thu hút khí chủ về vận rủi, tàn phá năng lượng trong nhà. Bên cạnh đó cũng tránh đặt Cóc ba chân trong phòng ngủ.

Hiện nay trên thị trường phổ biến rất nhiều các loại Cóc Tài Lộc bằng nhiều chất liệu khác nhau như: Đồng, tượng gỗ,  các loại đá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *