Tầm quan trọng của tượng Trần Hưng Đạo trong không gian thờ cúng các gia đình Việt

Với người dân Việt Nam thì không gian thờ cúng trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình. Và việc thờ cúng những vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước là điều không thể thiếu trong không gian bàn thờ các gia đình. Trong đó, tín ngưỡng thờ tượng Trần Hưng Đạo lại càng được đánh giá cao hơn cả. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ý nghĩa tuyệt vời khi thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo nhé!

Tìm hiểu về tướng Trần Hưng Đạo

tuong go tran hung dao bai 247 1 1

Trần Hưng Đạo là một vị tướng tài hoa xuất chúng bậc nhất của dân tộc Việt Nam biểu tượng cho tài đức vẹn toàn, yêu nước thương dân, tài lược, mưu trí lãnh đạo quân dân đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược. Ngài đã được thế giới công nhận là một trong 10 vị tướng quân sự có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Phong tục bày trí và thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo thể hiện sự trân trọng những giá trị văn hóa lịch sử dân tộc. Ngoài ra việc đặt tượng Trần Hưng Đạo tại nhà còn đem lại rất nhiều giá trị về mặt tâm linh.

tuong go tran hung dao bai 247 2

Tượng Trần Hưng Đạo trong phong thủy

Theo phong thủy, ngoài việc bày tượng cụ Trần bằng đồng để trang trí tại phòng khách, phòng làm việc hoặc văn phòng công ty thì tượng đồng Đức Thánh Trần có tác dụng đón nhiều tài lộc, may mắn vào nhà. Thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo tại nhà giúp gia chủ và các thành viên luôn nhận được sự trợ giúp và phù hộ, tránh được mọi âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu hãm hại, chiến thắng được mọi gian ác, học hành thi cử tiến tới, làm ăn kinh doanh phát đạt.

Tượng Trần Hưng Đạo nổi bật với khuôn mặt uy nghiêm, tay phải cầm chiếu thư, tay trái cầm kiếm, cả người toát ra khí chất của một vị thánh, thể hiện được sức mạnh và ý chí quyết tâm chống lại giặc xâm lăng. Do đó đặt tượng Trần Hưng Đạo trong nhà mang lại hiệu quả trấn trạch cao, loại trừ ma tà xâm nhập, quẫy nhiễu nhà, mang tới sự bình an và yên ổn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trần Hưng Đạo là một vị tướng văn võ song toàn, tài hoa xuất chúng, đánh bại hàng vạn quân Nguyên Mông tại sông Bạch Đằng với mưu trí và lòng quyết tâm cao. Tượng Trần Hưng Đạo được xem như một sản phẩm mang tính nghệ thuật sâu sắc, thể hiện được trình độ, nhận thức và tư tưởng tiến bộ của gia chủ, tạo ra điểm nhấn và sự phá cách trong không gian sống, khiến không gian sống, nhất là khu vực phòng khách trở nên trang trọng và nghệ thuật hơn.

Phong tục thờ cúng Trần Hưng Đạo

Thờ cúng Trần Hưng Đạo thể hiện cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Nội dung nổi bật của Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần là truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước; nó được hình thành từ quá trình “thánh hóa” Ngài Trần Quốc Tuấn, người đã phù hộ cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, hộ quốc an dân.

Điều đó đã trở thành lẽ tự nhiên, là quy luật tâm lý tất yếu của người dân Việt đối với những người có công với đất nước, như thờ phụng Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Lê Lợi…và nay là lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc ta.

Ngoài ra, khi bài trí tượng Trần Hưng Đạo thì khi đặt tượng, gia chủ cần chú ý đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà, nhất là phòng khách là tốt nhất để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với thần thánh. Đặt tượng trên cao, hướng ra cửa, đồng thời tuyệt đối tránh đặt ở khu vực nhà bếp, gần nhà vệ sinh hay phòng ngủ. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *