Tìm hiểu về gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy

Chơi đồ gỗ phong thủy là một thú vui tao nhã của người Việt từ xưa đến nay, ngày nay cuộc sống ngày càng tiến bộ hơn, con người có điều kiện để có thể theo đuổi thú chơi này nên đồ gỗ phong thủy càng nở rộ hơn bao giờ hết. Khi nhắc đến đồ gỗ phong thuỷ có hai điều mọi người thường đặc biệt chú ý: một là phải làm sao để chọn được bức tượng phù hợp nhất, hai là phải bài trí tượng ra sao cho hợp phong thuỷ, để gia chủ được hưởng nhiều lợi ích nhất.

Nói về tính phong thủy của đồ mỹ nghệ bằng gỗ chính là sự tượng trưng cho hành Mộc – giúp giảm tác động của hành Kim và hành Thổ, tạo được sự cân bằng cho ngôi nhà. Thực tế đã chứng minh, không riêng gì sử dụng tượng đồ mỹ nghệ bằng gỗ, mà việc trang trí các đồ nội thất, vật trang trí khác bằng gỗ mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi hơn – yếu tố đặc biệt quan trọng trong không gian sống của người phương Đông.

Gỗ mỹ nghệ trong quan niệm phong thủy

Gỗ trầm hương

Trên thị trường hiện nay, những sản phẩm được chế biến từ gỗ Trầm có giá rất cao. Một vòng tay làm bằng Trầm Hương có giá lên tới hàng chục triệu đồng. Những thân gỗ nguyên vẹn đặt làm vật phong thủy trong nhà còn có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

a29 1

Theo tập tục người xưa, gỗ Trầm còn được chế biến thành nhang dùng để thắp hương tổ tiên trong ngày hội, dịp lễ tết, cúng giỗ… hương thơm ngào ngạt của Trầm thể hiện lòng hiếu kính, nhớ ơn tổ tiên, người xưa.

Gỗ đổi màu

Được biết là loại gỗ có khả năng đổi màu theo ánh sáng và nhiệt độ của môi trường, thường dùng để chế tác vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay các lọ hoa. Gỗ đổi màu là một loại gỗ tập, khi vừa cắt ra thì gỗ màu trắng, theo thời gian cây đổi sang màu xanh ngọc bích rất đẹp, chính điều này tạo nên giá trị của cây đổi màu. Ngoài ra cây đổi màu có vân rất đẹp, gỗ đổi màu thường được dùng làm đồ mỹ nghệ như lộc bình đổi màu, tượng di lặc gỗ đổi màu.

Gỗ thuỷ tùng

Gỗ thủy tùng hay còn gọi thông nước, đây là một loại gỗ được xem là “đắt giá” hiện nay. Không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ gỗ thủy tùng còn là loại gỗ chắc, đẹp, tạo nên các đồ gia dùng, mỹ nghệ tuyệt đẹp. Gỗ thủy tùng rất tốt không bi mối mọt, không bị cong vênh, có mùi thơm nhẹ, có màu và vân rất đẹp, được dùng làm vật trang trí, tượng gỗ mỹ nghệ phong thủy,…

Theo nghiên cứu khoa học trong phong thủy cho rằng gỗ thủy tùng có tác dụng Vượng. Vì vậy các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam thường dùng loài gỗ này làm Lộc bình hoặc tạc bức tượng đặt trong nhà với hi vọng mang lại bình an, may mắn cho gia chủ.

Gỗ sưa

Cho đến nay giá trị thương phẩm của  cây gỗ sưa vẫn luôn là một ẩn số. Tuy nhiên nhiều đại gia sẵn sàng trả tiền tỷ để được sở hữu cây gỗ sưa, loại cây “đắt hơn vàng”. Gỗ sưa được chế tạo dưới nhiều hình thức khác nhau như vòng tay gỗ sưa, giường gỗ sưa, bàn ghế gỗ sưa là vì đặc tính chống mục, chống thấm nước của nó. Gỗ sua có giá trị cao bởi một cây gỗ sưa với tuổi đời trên 20 năm tuổi khi được ngâm lâu vào trong bùn hoặc trong nước vẫn không bị mục rữa hoặc bay mùi hương. Chưa hết, khi thử nghiệm phơi một đoạn gỗ sưa dưới trời nắng gắt, gỗ sưa vẫn không hề bị bong tróc hoặc thậm chí là cong nứt như các loại gỗ bình thường.

a30

Gỗ mỹ nghệ luôn mang đến vẻ đẹp gắn liền với nguồn gốc tự nhiên, đồ gỗ mỹ nghệ được bày bán khá nhiều giúp người mua dễ dàng kết hợp chúng với nhiều các không gian nội thất khác nhau. Ngay cả trong các điều kiện không gian đòi hỏi sự linh hoạt, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ vẫn có thể sắp đặt hợp lý nhất, đẹp nhất giúp đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng từ truyền thống cho đến hiện đại. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm trong việc phân loại những loại gỗ, phát hiện các “chiêu trò” của người bán, các khách hàng sẽ rất dễ mua phải những sản phẩm nội thất có chất lượng gỗ kém hoặc chênh nhau về giá bán khi chọn đồ gỗ mỹ nghệ. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi sở hữu những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đẹp và chất lượng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *