Tìm hiểu về gỗ Ngọc Am (Đàn Rủ)

Mô tả:

Là cây gỗ thuộc loại nhỡ, cao từ 15cm đến 20m, có tán cây hình tháp, vỏ cây có màu đỏ nâu và nhẵn nhụi. Cành cây mọc thẳng đứng, đầu rũ xuống. Cành cây nhỏ, bẹt, xếp trên một mặt phẳng. Lá cây hình vảy cá, màu xanh lục lam, mọc thành 4 dãy, hai dãy lung và bụng hình vảy dẹt, bám sát cành, trừ đầu nhọn tự do, tại mép lá có rang cưa và có tuyến ở lưng không rõ ràng, dài từ 6mm đến 7mm; hai dãy lá hai bên hình chiếc thuyền, đầu nhọn, nón đực hình trái trứng, tiết diện có 4 cạnh; gồm 6 đến 8 đôi nhị, mỗi nhị chứa 4 đến 5 túi phấn.

3 7 1340174936 92 1340166639 pha rung 1 1

Nón cái mọc đơn lẻ ở đầu cành, khi trưởng thành có hình dáng gầ như hình cầu, đường kính từ 1cm đến 2cm, gồm từ 6 đến 8 vảy, hình đa giác 4 – 5 cạnh; có mái hơi dẹt với môt mũi nhọn cong xuống ở giữa. Hạt 3 – 5 ở mỗi vảy hữu thụ, hinh thuôn dài ngắn- dẹt, màu nâu đỏ, rộng hơn và có một mũi nhọn ở đầu, có cánh rộng với nhiều điểm tuyến tiết nhựa đỏ.

Phân bố:

Tại Việt Nam, cây thường phân bố ở Lạng Sơn (Chi Lăng: Sông Hóa) và Hà Giang (Đồng Văn).

Trên thế giới cây phân bố ở Nêpan, Buhtan, Ấn Độ, Trung Quốc

Giá trị:

Gỗ Hoàng đàn rủ là loại gỗ tốt, thớ gỗ mịn đẹp có màu vàng nhạt, không bi mối mọt đục khoét, có mùi thơm dịu nhẹ. Gỗ Hoàng đàn rủ thường được dử dụng để làm đồ dùng cao cấp và nhất là đồ mỹ nghệ, trong xây dựng..  Thân và nhất là rễ của cây chứa nhiều tinh dầu. Gỗ và rễ được dùng để chiết xuất tinh dầu làm hương liệu cao cấp. Cây có giá trị nghệ thuật cao vì cây có dáng đẹp có thể trồng làm cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *