Tinh hoa đến từ nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ

Những năm gần đây, nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm điêu khắc  đặc biệt là dòng sản phẩm điêu khắc từ những bức tượng gỗ ngày càng tăng, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều loại hình tượng gỗ. Mặc dù các sản phẩm này có giá cao ngất ngưỡng nhưng vẫn được nhiều người tìm mua. Hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn những điều thú vị về nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ này nhé.

Tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc

tuong go quan cong bai 241 1 1

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ đã xuất hiện ở nước ta từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt khi xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của con người được nâng cao một cách rõ rệt thì nhu cầu thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật điêu khắc lại càng tăng cao hơn. Thậm chí người ta sẵn sàng chi ra một số tiền lớn để có thể mua được một sản phẩm điêu khắc giá trị, nhất là những sản phẩm điêu khắc thủ công bằng tay.

Mỗi sản phẩm điêu khắc tượng gỗ không đơn giản chỉ là sản phẩm nghệ thuật độc đáo để chiêm ngưỡng, được bày trí trong nhà, thể hiện được đẳng cấp và vị thế của gia chủ, phục vụ đời sống tinh thần của con người mà đây còn là sản phẩm có giá trị phong thủy và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mỗi bức tượng gỗ được tạo ra đều hiện diện cho một vị phật, vị thánh, hiện diện cho một thế lực siêu nhiên nào đó mà khi bày đặt trong nhà tức là thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với họ.

tuong go quan cong bai 241 2

Điều gì tạo nên một tác phẩm điêu khắc đẹp, độc đáo

Để tạo được một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, bên cạnh sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay, người nghệ nhân phải có đầu óc tinh tế, nhạy bén và có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, phải sở hữu vốn kiến thức từ thực tế và vốn sống sâu rộng, để có thể “thổi” hồn vào mỗi tác phẩm. Bên cạnh đó, phải có những giây phút ngẫu hứng xuất thần trong quá trình thao tác mới cho ra đời những tác phẩm ấn tượng.

tuong go quan cong bai 241 3

Dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề những khúc gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác đã trở thành những tác phẩm có hồn và một kiệt tác nghệ thuật được người đời tung hô. Tương đương với chúng chính là giá trị về mặt kinh tế rất cao bởi để làm ra được những tác phẩm xuất sắc này thì phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và người nghệ nhân phải dồn mọi tâm huyết vào chúng.

Mặt khác đồ gỗ điêu khắc còn được biết đến như một vật dụng phong thuỷ trong nhà giúp điều hoà khí huyết, cân bằng âm dương. Mỗi tác phẩm điêu khắc lại mang một ý nghĩa khác nhau. Thật không khó khi bắt gặp những tác phẩm tùng, cúc, trúc, mai hay long, lân, quy, phụng,… Chúng đều mang giá trị tinh thần lớn với ước nguyện đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

tuong go quan cong bai 241 4

Trên thị trường hiện nay tượng gỗ có rất nhiều phân khúc cho bạn lựa chọn, có từ thấp tới cao nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Vậy nên, bạn sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi mua để lựa chọn được những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ phù hợp nhất với mình nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *