Tổng quan về tượng gỗ Quan Công

Theo sử sách ghi chép lại, Quan Công quê ở làng Giải Lượng, tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Tên thật của ông là Quan Vũ, có tên tự là Trương Sinh sau này đổi thành Vân Trường. Ông là một danh tướng nổi tiếng được nhiều sử sách ghi lại và được ca tụng như một vị thần cho đến ngày nay. Bởi những gì ông đã cống hiến cho người dân Trung Quốc nên sau khi qua đời ông được thờ phụng trong các đền đài và gia đình người Trung Hoa. “Tiếng lành đồn xa” ông được người dân ví như một “tượng đài” về sự  hào hiệp, lòng trượng nghĩa và trung thành, luôn chống đối lại những thế lực tà ác và sẵn sang ra tay bảo vệ người dân lương thiện bị áp bức bóc lột.

tuong go quan cong phodogo b

Chính vì vậy nên “tượng đài” này thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm văn học và sử sách của Trung Quốc như bột tiểu thuyết Tam Quốc Diễn nghĩa của La Quán Trung được rất nhiều người trên thế giới biết đến và yêu thích, bộ tiểu thuyết được chuyển thể thành nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau.

Đối với người Trung Hoa nói riêng và người dân Đông Nam Á nói chung, tượng Quan Công giống như một vị thánh, được đặt trong nhà để chuyên trấn yểm âm khí và chống lại tà ma ngoại đạo xâm phạm vào nhà.

Quan Vân Trường được người xưa miêu tả với hình ảnh là một vị tướng oai phong lẫm liệt, với thân hình cao lớn khỏe mạnh, mặt hung đỏ với bộ râu dài quá eo, tay luôn cầm một cây trường đao, phong thái vô cùng uy nghiêm lẫm liệt như một vị thánh. Thực tế một số truyền thuyết ghi lại rằng nguyên gốc da Quan Công trắng trẻo và không có bộ râu dài, nhưng theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay cho rằng màu đỏ ẩn chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ và mang tính chất siêu phàm, do đó đã tạo vô số cách lý giải khác nhau về màu da và bộ râu của ông.

Dù được mọi người biết đến là một vị danh tướng dưới trướng của Lưu Bị với phong thái oai phong lẫm liệt nhưng trên thực tế Quan Công không có xuất thân giàu sang quyền quý và phải làm rất nhiều việc khác nhau để kiểm sống từ làm đồ tể, cắt tóc, cầm đồ, làm đậu phụ ….nên tại Trung Quốc tượng Quan Công được người dân coi làm ông tổ của rất nhiều nghề. Do vậy khi đến Trung Quốc, trong các quán ăn hay cửa hàng, thương điếm… đều có một bàn thờ tượng Quan Công đang cưỡi ngựa hoặc đứng cầm đao rất oai phong.

Việc thờ tượng Quan Công như một lá bùa hộ mệnh để bảo hộ cho gia chủ được cho là có nguồn gốc từ thời kỳ nhà Thanh với sự tích Quan Công hiển linh phò tá cho Vua Càn Long, giúp quân đội nhà Thanh đánh thắng quâ địch. Từ đó binh lính treo ảnh và đeo trên người tượng gỗ Quan Công nhỏ như một tấm bùa hộ mệnh.Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một nước đi vô cùng chính xác của vua Càn Long khi cho dân chúng thấy được một vị danh tướng người Hán được vuan nhà Thanh tôn trọng. Nhưng người Hán coi trọng tiền bạc vì thế họ vẫn thờ Quan Công hết lòng để cầu mong có nhiều tài lộc.

tuong go quan cong pho do go c

 Cũng có nhiều truyền thuyết kể lại rằng Quan Công chính là kiếp sau của Hạng Vũ – một vị tướng lừng danh từng góp công không nhỏ trong việc lật đổ nhà Tần nhưng sau đó bị thất thế phải tự sát. Lưu Bang sau khi tiêu diệt Hạng Vũ thì lên làm vua đã làm rất nhiều điều tàn độc, giết hại các công thần Bành Việt, Anh Bố, Hàn Tín. Những tội ác mà Lưu Bang gây nên được ghi trong sổ sách dưới âm ti nhưng chưa có một vị Diêm Vương nào phán xử được mà việc xử lý lại do một anh học trò nghèo lúc trước có nhắc đến việc thần minh không công bằng trong việc không xét xử thỏa đáng Lưu Bang và sau này chính anh lại trở thành người xét xử vụ việc này.Anh học trò phán những vong hồn oan gia trái chủ phải đầu thai để trả nợ cho kiếp trước. Anh Bố đầu thai làm Tôn Quyền, Hàn Tín đầu thai làm Tào Tháo, Bành Việt đầu thai thành Lưu Bị, còn Hạng Bá, Hạng Sư làm Văn Sú, Nhan Lương (hai người từng phản bội Quan Võ và sau này bị Quan Công chém đầu).

Còn Lã Mông, kiếp trước ông chính là người thợ rèn đã rèn ra thanh đao  mà sau này nó đã trở thành huyền thoại cùng với Quan Công nhưng sau này bị Quan Công sát hại vì ông muốn giấu không cho ai biết được công thức bí mật để rèn thanh đao.Kiếp sau của ông thợ rèn Lã Mông chính là người đã dồn Quan Công vào chỗ chết.Có vẻ như cái chết không mong muốn khiến Quan Công uất ức, không cam chịu nên linh hồn không thể siêu thoát mà vẫn liên tục hiện về trong dương gian.Theo truyền thuyết, Quan Vũ hiển linh làm kinh hồn bạt vía Tào Tháo và Tôn Quyền đồng thời ông cũng hiện hồn ở nhiều nơi để đòi lại đầu của mình. Nhưng sau này ông gặp được nhà sư Phổ Tịnh ở núi Ngọc Tuyền và được nghe nhà sư giảng về về đạo lý nhân quả thì Quan Công giác ngộ và không còn hiển linh đòi báo oán nữa.

Tín ngưỡng thờ tượng Quan Công thực ra là tín ngưỡng ngoại nhập. Theo quan niệm về phong thủy của Trung Quốc, có hai vị thánh nhân được tôn thờ là Võ Thánh (Quan Công) và Văn Thánh (Khổng Tử) biểu hiện của quan niệm văn võ song toàn của quan lại phục vụ trong triều chính. Quan Công luôn gắn liền với hình ảnh khí thế mạnh mẽ, gương mặt cương nghị có phần dữ tợn, mặt đỏ và râu dài, trên tay luôn cầm cây Thanh Long Yểm Nguyệt Đao trong tư thế sẵn sang chiến đấu. Người ta thường nói rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh mẽ.

tuong go quan cong pho do go e

Tượng gỗ Quan công thường được sư dụng để trấn yểm những hướng nhà không tốt ảnh hưởng đến gia chủ hoặc để ngăn không cho tà ma ngoại đạo xâm phạm vào nhà làm ảnh hưởng xấu đến người thân và công việc làm ăn của gia chủ. Đặc biệt sức mạnh của Quan Công được đồn đoán rằng có thể giúp đỡ đắc lực cho những người có tầm ảnh hưởng trong chính trị, kinh doanh, chủ của hàng, chủ doanh nghiệp…tránh khỏi sự hãm hại của đối thủ cạnh tranh.

Tượng Gỗ Quan Công cầm Thanh Long Yểm Nguyệt Đao (có thể là tư thế ngồi hoặc đứng): Theo truyền thuyết, thanh long đao mà ta thường thấy trong các các loại tượng gỗ Quan Công cầm đao đứng này nặng hơn 90 cân với phần đầu đã nặng tới 60 cân, Thanh Long Yếm Nguyệt Đao còn có tên gọi phổ biến hơn là Thanh Long Đao do màu xanh của sắc đao khi chém vào kẻ thù.

Tượng gỗ Quan Công đọc sách: tượng có gốc tích từ sự tích Tào Tháo thử lòng Quan Vũ mà đã sắp xếp để cho ông ở cùng với 2 người phu nhân của Lưu Bị và sẽ làm điều không phải. Nhưng Quan Công không hề bị suy suyển mà đốt một cây đuốc lấy cuốn sách Xuân Thu ra đọc khiến cho Tào Tháo nể phục, về sau sự tích này được truyền đi khắp nơi và người dân Trung Hoa tạc hình tượng gỗ Quan Công đọc sách để thờ.

Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa Xích Thố: Hình tượng Quan Công cầm Thanh Long Yểm Nguyệt Đao và Ngựa Xích Thố, được miêu tả là cao tám thước dài một trượng, màu đỏ rực như ngọn lửa đang cháy và không có lấy một sợi lông tạp. Cùng với con ngựa Xích Thố này, Quan Công đã đơn thương độc mã vượt qua 5 cửa ải kiên cố và chém chết 6 tướng.

Vị trí tốt nhất để bài trí tượng gỗ Quan Công là ở khu vực trên cao đối diện với cửa ra vào, để bất kỳ luồng khí xấu nào xâm nhập vào nhà đều sẽ bị chế ngự và phá tan.

– Để trấn trạch thì nên đặt tượng ở chính giữa nhà hướng mặt nhìn thẳng ra cửa ra vào chính hoặc ở những vị trí Sát tinh chiếu vào như: tuyệt mênh, ngũ quỷ, lục sát, hoa hại…Trong trường hợp nhà gia chủ hướng Chính Bắc, Chính Tây, Tây Bắc có thể bày tượng ở trung tâm căn nhà hoặc căn phòng.

– Để cầu tài lộc, người Trung Quốc thường thờ phụng tượng gỗ Quan Công với mong muốn ngài sẽ mang đến cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ thuận lợi, dẹp trừ bọn tiểu nhân.

Lưu ý:  Phải đặt tượng trên cao hướng ra cửa, không đặt tượng dưới đất. Các khu vực thiếu trang nghiêm như phòng ngủ, bếp hay gần nhà vệ sinh cũng không được đặt tượng ở đó. Khi mới mua tượng về phải khai quan điểm nhãn trước khi sử dụng để tăng thêm linh lực cho tượng và không được cất tượng trong két sắt, trong tủ hoặc hộp kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *