Truyền thuyết Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) sư tổ, và cách đặt tượng Đạt Ma đúng phong thủy

226 1 jpg 1

Đạt Ma sư tổ được sinh ra tại Thiền Trúc, Ấn Độ. Ngay từ nhỏ người đã được sống một cuộc sống sung sướng, quyền quý, cao sang. Tuy nhiên, người lại có tâm hồn thanh tịnh, không tham lam, không mặn mà lối sống cao sang, xa hoa nên đã bỏ gia đình và cơ ngơi mà theo một vị cao tăng bên Phật giáo là Bát Nhã Đa La tôn giả mà đi tu. Ngày qua ngày, học thức ngày một cao, người bèn qua Trung Quốc truyền pháp và trở thành người đầu tiên có ảnh hưởng và khai sáng thiền học Trung Quốc. Đồng thời, người cũng chính là người đi tiên phong về võ học, nhờ có người truyền thừa võ mà sau này là nền tảng xây dựng lên môn võ Thiếu Lâm Tự nổi danh khắp dân gian.

Bồ Đề Đạt Ma chính là sư tổ của thiền tông Đông độ đã được thiền tông Trung Quốc ghi nhận, nhờ có ngài mà ngày nay mới có môn võ Thiếu Lâm Tự danh bất hư truyền. Lịch sử kể lại rằng, Bồ Đề Đạt Ma có tên gọi là Bồ Đề Đa La, là vị vua thứ 3 của quốc gia Hương Chí. Ngài đã có cuộc thảo luận về chữ tâm, nêu ra những luận điểm quan trọng về chữ tâm cùng với Bát Nhã Đa La vị tổ thứ 27. Sau cuộc trò chuyện đó, Bát Nhã Đa La thấy ngài là người có ngộ tính cao và có tầm hiểu biết sâu rộng bèn khuyên người lấy pháp là Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Cảm nhận được tâm ý của Đạt Ma, Bát Nhã Đa La đã nhận ngày làm để tử và sau này ngài trở thành truyền nhân thứ 28 của nhà Phật.

truyen thuyet dat ma su to

Vào thời vua Vũ Đế (520 SCN), mặc dù tuổi đã cao nhưng Đạt Ma vẫn luôn luôn nhớ lời thầy dạy nên vẫn tiếp tục xuất hành truyền pháp và lần nay ngài hướng thuyển ra khơi đến Đông Thổ. Tuy Vũ Đế là người theo đạo, xây dựng nhiều đền chùa, tuy nhiên tư tưởng đạo giáo hai người khác nhau nên ngài xin cáo từ. Ngài tiếp bước, vượt qua sông Bắc Giang, đi thẳng theo núi Trung Sơn. Khi đến nơi, Bồ Đề Đạt Ma thực hiện thiền tịnh trong 9 năm và được biết đến với cái tên Bích BÀ La Môn ( ông sư bà la môn nhìn tường).

Mặc dù được biết đến rộng nhưng Đạt Ma không tùy tiện nhận đệ tử. Vị sư Thần Quang kiến thức uyên bác, thông minh sáng suốt đến xin bái kiến nhưng Đạt Ma không nói năng gì và tiếp tục ngồi thiền. Để chứng tỏ lòng thnafh, Thần Quang đã đứng trong đêm tuyết qua một đêm quyết tâm không lay chuyển, thậm chí tự chặt đứt cánh tay mình để thể hiện thành ý. Lúc đó, Đạt Ma mới nhận Thần Quang là đệ tử, pháp danh Huệ Khả, và đây chính là tổ sư thứ hai của thiền tông Trung Quốc.

Điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma rất khó, phải thợ có tay nghề cứng mới có tài thể hiện được hồn tượng trong các thế khác nhau. Đây cũng là một đề tài, một thách thức khó khăn cho các nghệ nhân.

Để tạc được một bức tượng gỗ Đạt Ma chuẩn là cả một thách thức lớn đối với người nghệ nhân. Để thổi hồn vào các bức tượng gỗ đã khó, thổi hồn vào tượng  Đạt Ma còn khó hơn gấp bội, bởi để thể hiện cái thần thái tĩnh tại của nhà Phật là điều không hề đơn giản. Ngoài khắc họa hình tượng đúng khuôn mẫu, người nghệ nhân còn phải tạo được cảm giác chân thật nhất, sống động nhất mà khí chất mạnh mẽ, tinh thần tĩnh tại.

Nhắc đến các vị tu sĩ chúng ta không còn lạ gì với truyền thống khất thực, khất pháp – đó chính là một nét đặc sắc của Đạo Phật. Theo đó, người tu hành xin vật thực của mọi người để nuôi thân và xin Pháp của Phật để nuôi tâm. Tượng Đạt Ma khất thực là một trong những tạo hình được ưu chuộng nhất với nét nổi bật ở diện mạo, bộ râu và tướng mạo siêu thoát trần tục. Đặt tượng trong nhà với ý nghĩa dặn dò, dạy bảo mọi người hãy sống tốt, tu tâm, dưỡng tính, đừng ham của, hám lợi nhuận mà mất nhân tính, đánh mất bản thân.

tuong go dat ma khat thuc

Vào thời vua Vũ Đế (520 SCN), Đạt Ma đã tới Đông Thổ truyền đạo, tuy nhiên tư tưởng đạo giáo hai người khác nhau, người bèn xin cáo từ. Người men theo ra đến sông Trường Giang, ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước rồi đặt chân lên mà cứ thế rẽ sóng cuồn cuộn mà đi như đi trên mặt đất. Đặt tượng gỗ Đạt Ma quá hải với ý nghĩa kiên trì, vững vàng, giác ngộ Phật tính.

tuong go dat ma qua hai

Tượng Đạt Ma hàng long hay chính là hình ảnh Đạt Ma thế võ thể hiện ý chí chiến đấu, tinh thần rèn luyện bền bỉ, với sức mạnh cảu con người có thể chiến thắng mọi tà ác. Lịch sử kể rằng, năm 917 (sau Tây Lịch), Đạt Ma di chuyển từ Ấn Độ sang Trung Quốc, sau đó xâ dựng Thiếu Lâm Tự ở Trung Sơn, Hà Nam. Ngay từ khi ông mới ở lại đây đã có rất nhiều đệ tử nhập môn học Phật để sau này đi truyền giáo giúp đời, giúp người. Tuy nhiên, với khả năng quan sát và học thuật uyên bác, ngài thấy rắc rối ở nơi này chính là việc đem truyền tụng một tín ngưỡng có khi trái với tín ngưỡng của dân bản xứ sẽ rất dễ gây xung đột. Chính vì vậy, ông yêu cầu các để tử của mình hàng ngày ngoài học lý thuyết Phật pháp thì phải lo học võ để tự vệ.

tuong go dat ma hang long

   4. Ý nghĩa tượng Đạt Ma với 1 chiếc giày

Theo truyền thuyết, sau khi Đạt Ma tịch, người ta vẫn thấy Đạt Ma trên đường. Có người nhận ra bèn ngạc nhiên hỏi: “Người đi đâu đó?” thì nhận được câu trả lời là về Tây Thiên. Đạt Ma khi đó tay cầm thiền trượng, tay kia lại đang cầm lơ lửng một chiếc giầy, bước đi chân không. Chuyện này lan truyền khắp nơi làm người đời kinh sợ, họ cho là chuyện bịa đặt để lôi bè kéo cánh. Sau đó, để xác thực, nhiều người đã cùng nhau khai quật ngôi mộ của Đạt Ma Sư Tổ, nhưng kì lạ là không thấy xác đâu mà chỉ còn lại một chiếc giày. Từ đó, truyền thuyết về Đạt Ma mang chiếc giày trở về Tây Thiên ra đời.

 tuong go dat ma su to voi chiec giay

Hình ảnh Đức Đạt Ma chỉ mang theo một chiếc giày đi có nhiều luồng ý kiến, nhưng đa số cho rằng điều đó mang ý nghĩ con người chỉ là cát bụi, có sinh có diệt, sau này chết đi vẫn còn lưu lại dấu vết trên dương gian, dấu vết đó tùy duyên mà hiện hữu hay mất đi. Còn chiếc giày theo Đạt Ma về Tây Thiên là biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Cây trượng trong tay tượng trưng cho sự giác ngộ, hướng thiện. Tổng thể hình ảnh Đạt Ma mang theo thiền trượng và chiếc giày về cõi siêu thoát phải chăng muốn nhắc nhở nhân gian rằng: con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

   5. Ý nghĩa tượng Đạt Ma ngồi thiền

Sau khi lên núi Tung Sơn, nơi có chùa Thiếu Lâm, Đạt Ma đã ngồi thiền 9 năm xoay mặt vào vách đá, ngài hiền tịnh tới mức loài chim bay đến làm tổ trên mình mà ngài vẫn không hay biết. Tượng Đạt Ma ngồi thiền muốn thể hiện sự tĩnh tại hoàn toàn trong tâm. Tại Thiếu Lâm, ngài đã thành tựu sự truyền thừa của môn thiền, chính vì vậy, Thiếu Lâm Tự còn có tên gọi khác là “Đình tổ của thiền tông” và Thiếu Thất động được gọi là “Đạt Ma động”, và di tích này được xếp hạng văn hiến lịch sử.

tuong go dat ma su to ngoi thien

Chọn tượng gỗ Đạt Ma có nét rất khác và đặc biệt. Đó là chọn sao cho thần thái toát ra không nên quá hiền như tượng phật khác, mà nên lựa chọn thần sắc hơi dữ dằn một chút, mặc dù mới nhìn vào có thể làm trẻ nhỏ hơi kinh sợ nhưng theo phong thủy thì chính điều này giúp khả năng trừ tà và trấn trạch trở nên mạnh mẽ hơn. Thần thái Đạt Ma càng hung dữ thì hiệu quả trấn trạch càng cao. Do khả năng trừ tà tốt nên gia chủ nên đặt tượng quay mặt ra hướng xấu hoặc ra phía cửa chính để trấn áp những ảnh hưởng xấu đến gai đình. Ngoài ra, những người làm quan chức cao nên đặt tượng trong phòng làm việc để tăng thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình, trấn giữ các ảnh hưởng tiêu cực tới vận khí gia chủ.

Tuy nhiên tuyệt đối không đặt tượng tại những vị trí thiếu tôn nghiêm như: trong bếp, phòng ăn, phòng ngủ,… Không đặt trực tiếp dưới sàn nhà, dưới sân,… Những vị trí này đều gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

y nghia phong thuy tuong go dat ma su to

Hy vọng chút chia sẻ nhỏ của tôi sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về Đạt Ma Sư Tổ để có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *