Truyền thuyết tượng gỗ thần thú tứ linh và ý nghĩa trong phong thủy

Trong truyền thuyết của tứ linh, tứ linh chính là thực thể của Long – Lân – Quy – Phụng là bốn vị thần: Thanh Long – Bạch Hổ – Huyền Vũ – Chu Tước.

Người xưa cho rằng 4 vị thần này trấn giữ 4 chòm sao cùng tên ở nơi 4 phương của trời đất. Và mỗi vị thần mang sức mạnh về một nguyên tố đó là thủy hỏa thổ phong. Do đó chọn nơi đặt thì phải phù hợp các yếu tố đó.

truyen thuyet va y nghia phong thuy cua tranh go tu linh

2. Tứ Linh đầu tiên – Long

Long tức là Rồng và vị thần này đứng đầu trong tứ linh vì ngài vượt trội về sức mạnh cũng như trí tuệ, chính là tổng hợp các sức mạnh của các động vật khác như hổ, chim ưng, sư tử, mình lại giống mình rắn.

Từ xa xưa truyền thuyết về Long đã được con người miêu tả và trở thành biểu tượng cho chính sự cao quý và vĩnh hằng.

truyen thuyet tuong tu linh rong

Còn trong văn hóa người Việt ta thì Rồng chính là  một trong quốc thú, là tính ngưỡng dân tộc của người Việt Nam cũng là thể hiện sự uy nghi và sức sống vĩnh hằng cho các đấng thiên tử.

Ở Việt Nam ta truyền thuyết về Rồng rất lâu đời và có thể điều khiển được trời đất như mây mưa…

Là tổng hợp của các loài sau: Có sừng của nai, tai vểnh của chó, trán cao của lạc đà, mắt giữ dằn, mũi của sư tử miệng rộng và dài, thân của ngựa, chân hươi và đuôi giống đuôi bò. Dù hình thái là tổ hợp của nhiều loài động vật như vậy nhưng quan niệm xưa  cho rằng Lân rất hiền lành và có các phẩm chất của loài vật nhân từ vì bản tính của Lân, kể cả những loại côn trùng nhỏ cũng tránh dẫm vào khi đang di chuyển.

Lân chính là kỳ vọng của những điềm lành, những biểu tượng của sự nguy nga, tráng lệ trườg thọ và mang lại những hạnh phúc to lớn. Hơn nữa loài này không ăn thịt và chỉ uống nước sạch, và chủ yếu ăn cỏ nên còn có tên gọi trong dân gian là Nhân Thú.

truyen thuyet tu linh tuong go lan

Hiện Thân của Kỳ Lân đó là sự thành công của một sự kiện hay một điềm lành nào đó. Đặc biệt khi sắp xảy ra một sự kiện mang lành tính lớn sẽ có Kỳ Lân xuất hiện.

Kỳ Lân trong tư tưởng của nhân dân Việt Nam

Trong tín ngưỡng người dân nước ta thì Kỳ Lân mang ý nghĩa yên ổn, tượng trưng cho May mắn và thịnh vượng lớn.

Tuy có hình dạng kỳ dị có đôi phần không hiền lanh nhưng lại là linh thú rất hiền  lành và mang ý nghĩa tâm linh to lớn.

Kỳ Lân cũng chính là chỗ dựa của Văn Thù Bồ Tát.

Quy có nghĩa là rùa, theo khoa học thì loài rùa chính là thuộc bò sát có tuổi thọ rất cao và có mai ở trên lưng. Đặc biệt loài này có thể không ăn thức ăn một thời gian dài.

Loài rùa này ăn ít, do nhịn ăn tốt nên được coi là loại vật thanh tao, và thoát tục. Quý vị có thể nhìn thấy Quy rất nhiều trong các đền miếu, rùa thường đội hạc. Ở đất nước ta Quy xuất hiện ở thời của chuyện cổ tích An Dương Vương. Rùa thường xuất hiện khi đội bia ở cá chùa như Linh ứng. Đến thế kỷ khoảng 15 thì rùa xuất hiện với hình thức đội Hạc.

truyen thuyet tu linh quy

Hình thái của Quy cũng rất đặc biệt vì phía dưới bụng nơi mai rùa thì phẳng tượng trưng cho đất khí âm. Còn mai phía trên vồng lên tượng trưng cho trời mang tính dương. Âm Dương đội bia thì mang lại sự hạnh phúc phát triển trường tồn.

Quy  cũng là một linh vật của đất Phật, mang tính thủy. Đôi khi quý vị sẽ bắt gặp hình ảnh Quy đầu Rồng – Long Quy mang cả 2 ý nghĩa của rồng và rùa. Mang ý nghĩa thịnh vương bền lâu.

Từ lâu đời Phụng mang ý nghĩa của sự bất từ và tái sinh. Ở đâu cũng nhắc đến hình tượng một loài chim là vua các loài chim trời.

Sự kết hợp của rất nhiều các giống chim, của những đặc điểm đẹp nhất: Đầu thì giống đầu gà, cổ dài giống hạc và đuôi dài rực rỡ như loài công.

truyen thuyet tu linh phung

Con trống thì có tên gọi là Phượng, con mái có tên gọi là Loan. Các bộ phận trên cơ thể Phụng được kết hợp nhiều loài chim khác nhau nhưng lại có ý nghĩa riêng biệt: Đầu của Phụng là ý nghĩa của sự công lý và đức hạnh, có mặt như mặt trời mặt trăng, lưng mang cả bầu trời, cánh tạo ra gió, đuôi là những vì tinh tú…

Như vậy khi Phụng hoạt động chính là sự hoạt động của cả vũ trụ mang hình dáng của 1 tứ linh.

Do được thể hiện nhiều hình ảnh như vậy ta cũng ngầm hiểu phụng chính là biểu tượng của thánh nhân, mang lại sự hạnh phúc. Long Phụng kết hợp chính là mang ý nghĩa của sự bất diệt mang lại nhiều điều vô cùng viên mãn.

Phụng sống cả 500 năm, khi cảm thấy mình không thể sống được nữa thì sẽ bao quanh bằng lông của mình để tự thiêu bằng nhiệt tự thân. Sau đó trong đống tàn lụa của đợt thiêu sẽ xuất hiện 1 chú chim non và đó là phượng tái sinh. Do đó phượng biểu hiện cả sự sống biểu hiện cả cái chết.

Ý nghĩa phong thủy của Tứ Linh được nhiều người quan tâm hiện nay cũng có rất nhiều loại hình tượng trưng phổ biến như tranh gỗ tứ linh,tứ linh, tranh tứ linh, bình sứ tứ linh… đều có

truyen thuyet tu linh

Bài viết tôi vừa tổng hợp, mong rằng quý vị đã tìm được điều mình muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *