Ý nghĩa của hình ảnh con ngựa trong phong thủy

Ngựa được coi là loài động vật vật gắn bó và trung thành với con người. Theo các nhà phong thủy học, ngựa mang nhiều vận may trong sự nghiệp, kinh doanh và con đường tài lộc cho gia chủ

Ngựa là một trong số những con vật gắn bó mật thiết với cuộc sống con người, là 1 trong “lục súc” (lợn, chó, dê, cừu, bò, trâu, ngựa) là những con vật đã được thuần hóa đầu tiên để phục vụ cho đời sống của người Á Đông.

Trong hai nền văn hóa phương đông và phương tây, ngựa đều giữ một vai trò thiết yếu và có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Trong nền văn hóa Phương Tây, hình ảnh con ngựa được thể hiện qua hình tượng Nhân Mã (người ngựa) – cung vị thần nửa người nửa ngựa, tay cầm cây cung) – vị thần đã dạy nhiều vị thần khác trong thần thoại Hy Lạp cách chiến đấu, trong những cung điện hoàng gia …Trong khi đó ở nền văn hóa Phương Đông, ngựa được biết đến thông qua một số hình tượng: con ngựa sắt đã cùng Thánh Gióng xông pha trận mạc giết giặc ngoại xâm trong truyền thuyết Thánh Gióng, ngựa Bạch Long Mã phò tá Đường Tăng trên đường đi lấy kinh trong Tây Du Ký, Ngựa Xích Thố của Quan Vũ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa…

tranh go ngua

Ngựa trong văn hóa Phương Tây mang ý nghĩa là khả năng chinh phục thử thách, niềm vinh quang và sự chiến thắng mà hình tượng tiêu biểu là “Con ngựa thành Troy”. Còn trong văn hóa Phương Đông, ngựa mang đặc tính Dương, thuộc hành Hỏa trong ngũ hành. Với một số quốc gia, ngựa biểu trưng cho mặt trời. Ngựa phương đông thường gắn với hình ảnh các chiến binh xông pha trận mạc, đánh giặc bảo vệ chủ quyền đất nước. Hình ảnh người anh hung trên lung ngựa là một hình ảnh hung vĩ tráng lệ. Do đó, ngựa đánh trận được gọi là chiến mã, tượng trưng cho sự oai hùng, sự dũng cảm và lòng kiên hãnh.

Ngựa là con vật khôn ngoan, thông minh, sống gần gũi với con người và rất trung thành. Hình ảnh ngựa vừa mộc mạc giản dị lại vừa hung dũng tráng lệ. Thường ngày, ngựa tham gia vào các hoạt động như tải đồ, kéo xe, đua ngựa, cưỡi ngựa….Trong thời loạn lạc, những chú ngựa thường ngày trở thành những chú chiến mã hung dũng xông pha trận mạc đem về chiến thắng. Khi các loại phương tiện hiện đại chưa được phát minh, không có một vị tướng nào thành công mà không sở hữu cho riêng mình một chú ngựa tốt. Ngựa cũng là loài động vật chạy rất nhanh và có sức lực dẻo dai nên thường được dùng để báo tin khẩn. Vì thế trong phong thủy ngựa luôn mang lại ý nghĩa tốt. Việt Nam bị Trung Quốc đô hộ hàng ngàn năm, bị ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc nhiều, vì vậy những hình tượng về con ngựa phổ biến hiện nay cũng bắt nguồn từ đây.

Trong Hán tự, Bát là số 8 và truy phong nghĩa là phi trong gió. Do đó khi nghe câu Bát mã truy phong, người ta lại hình dung ra cảnh tám chú ngựa đang phi thần tốc về một hướng dũng mãnh vô cùng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trung thành tuyệt đối.

Trong tiếng Hán, “Bát” có phát âm gần giống với  “Phát” có nghĩa là một khởi đầu rất tốt. Ngoài ra số tám được sử dụng rộng rãi trong phong thủy và các truyền thuyết  của Trung Quốc như: Bát tiên (tám vị tiên ngự trên núi Bồng Lai), Bát quái (trong Kinh Dịch của Khổng Tử), Bát chính đạo (tám đức tính tốt trong Phật Giáo giúp con người ta tìm được con đường tu tâm, được thể hiện bằng hình ảnh bông sen tám cánh)…

tranh go ngua

Hình tượng Tám con ngựa trong Bát mã truy phong xuất phát từ đời nhà Chu. Chu Mục Vương có tám con ngựa đặc biệt oai phong gọi là Bát Tuấn (Đạo Ly, Xích Ký, Du Luân, Bạch Mã, Cừ Hoàng, Sơn Tử, Duyên Nhĩ, Hoa Lưu). Người xa phu điều khiển Bát Tuấn tên là Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên phò tá Chu Mục Vương đi vi hành khắp chốn trên cỗ xe ngựa lớn do 8 con ngựa kéo. Vào thời này, cuộc sống nhân dân ấm no sung túc, do đó các danh họa thời đó đã vẽ lại hình ảnh tám con ngựa này và đặt tên là là Bát Tuấn Đồ để khắc ghi sự phồn vinh và thịnh vượng của đất nước. Về sau hình ảnh Bát mã tuấn đồ hay Bát mã truy phong được hiểu với ý nghĩa kinh doanh phát triển, thành công và thịnh vượng.

Một số hình tượng Bát Mã khác trong phong thủy:

– Bát mã vượt biển: Ngựa là đại diện của hành hỏa, Biển là đại diện cho hành thủy, đó là sự đối lập và xung khắc với nhau trong Ngũ hành. Chính sự đối lập này đã tạo nên một triết lý đó là dù mọi chuyện có khó khan thế nào thì với ý chí kiên cường bất khuất cuối cùng sẽ thành công

– Bát mã tung vó trên thảo nguyên: hình ảnh ngựa tượng trưng cho hành Hỏa và thảo nguyên tượng trưng cho hành Mộc và Thổ. Ba nguyên tố này có một mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Do vậy ý nghĩ của bức Bát mã này là sự may mắn và tài lộc.

Mã đáo thành công là một câu chúc thông dụng trong dịp đầu năm mới hay trong ngày khai trương. Câu chúc này có nguồn gốc từ các truyện cổ của người dân Trung Hoa. Thời xa xưa, người Trung Hoa lên phương Bắc khai hoang lập nghiệp, vùng này vốn là nơi có nhiều ngựa hoang khỏe mạnh, dẻo dai. Do vậy vào mùa xuân hàng năm, người ta sẽ sử dụng những chú ngựa đã được huấn luyện kỹ càng để lôi kéo đàn ngựa hoang về thuần hóa nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên việc thả ngựa đi cũng như bắt đầu việc kinh doanh, có rất nhiều khả năng sảy ra, khó có thể đoán trước được có thành công hay không.

Ngựa  khi đi có thể quay về hoặc là không. Ngựa không quay về có thể  do bị thú dữ ăn thịt hoặc đã gia nhập với đàn ngựa hoang đó; Ngựa quay về một mình là do không hoàn thành nhiệm vụ thì là hòa vốn; Ngựa kéo theo đàn về cùng là thành công, là kinh doanh có lãi. Do đó dù thế nào đi nữa thì việc ngựa quay về cũng đã là một sự thành công không nhỏ cho người huấn luyện ngựa rồi. Mã đáo thành công nghĩa  là ngựa quay về là thành công. Từ đó tranh vẽ, câu chúc, tranh gỗ Mã đáo thành công được dùng rộng rãi với ý nghĩa chúc tụng kinh doanh nhất định thành công.

Ngựa đại diện cho sự dũng mãnh và trung thành cũng như dẻo dai, bền bỉ. Vì vậy ngựa được dùng khá nhiều trong phong thủy gia đình. Không nhất thiết phải là Bát mã mới hợp mà có thể dùng với số lượng khác như 9, 6, 3, 2. Không nên dùng hai số 4 và 5 vì theo văn hóa người Trung Quốc số 4 phát âm gần giống tử trong tiếng Hán nên không tốt, còn số 5  lại gợi đến cực hình Ngũ mã phanh thây, do vậy nên tránh sử dụng hai số này.

– Mã đáo song hành:  Có tác dụng  như vật hỗ trợ phong thủy là chủ yếu, giúp thay tẩy sát khí từ sao Nhị Hắc (một sao thuộc hành Thổ, hung – đem lại vận xui, sa sút và bệnh tật)

– Tam mã: mang ý nghĩa cầu tiền tài công danh, thành công thuận lợi. Tam mã đại diện cho hành Thổ, giúp tăng Thổ khí, nên treo ở vị trí tài vị trong nhà phía hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ hoặc bàn làm việc

tranh go ngua4

– Lục mã: Theo tiếng Hán, số 6 phát âm là “lục”, gần giống với “Lộc”, mang nghĩa tài lộc trong kinh doanh và gia đình

– Cửu mã: Cửu trong cụm từ vĩnh cửu có ý nghĩa vững bền, làm việc gì cũng thành công và không bị cản trở bởi những yếu tố xấu.

– Nhất ngựa: nhiều người quan niệm không nên sử dụng Nhất ngựa vì nó gợi nên hình tượng “Đơn thương độc mã”. Tuy nhiên nhiều người khác cho rằng một con ngựa đơn lẻ chứng tỏ được sự mạnh mẽ nhất, may mắn nhất, thành công nhất nên thích dùng một con ngựa để phô trương cái “ngông” của mình.

Trong phong thủy, ngựa mang đến sức mạnh và điềm lành nhưng lại xung khắc với tuổi Tý (sinh năm 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008). Cho nên những người tuổi Tý tránh bày những đồ vật về ngựa trong nhà. Ngựa hợp với tuổi Dần, Tuất, Hợi nên những người thuộc tuổi này chơi tượng ngựa hoặc treo tranh rất có lợi.

Các tác phẩm nghệ thuật về ngựa là một món quà thích hợp để tặng nhau nhân dịp đầu xuân năm mới với lời chúc nhau khởi đầu một năm thành công, thăng tiến như ngựa phi, dù đi khắp chân trời góc bể vẫn luôn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *