Ý nghĩa của Hoa sen trong Phong Thủy

Hoa sen là biểu tượng của nhà Phật trên thế giới. Với một đất nước tôn sùng Đạo Phật và cho đó là tôn giáo chính, do đó hình ảnh hoa sen xuất hiện rất rộng rãi trong nội thất, kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật.

hoa sen go phodogo1

Sen là loài cây thủy sinh, cây mọc từ củ gốc bám chặt dưới lớp bùn, lá to trồi lên trên mặt nước có vai trò là chiếc phao nổi có đường kính từ 20 – 60cm. Thân sen khi già có một lớp gai nhọn bao phủ xung quanh và đạt đến chiều cao từ 0.5 – 1.5m. Hoa mọc trên thân sen, nhô cao vượt lên khỏi mặt nước. Hoa sen khi nở hết phơi bày đài hoa, nhụy, hạt và có một hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết như hoa huệ.  Hoa sen có nhiều màu sắc từ trắng cho tới hồng sậm nên được sử dụng phổ biến trong trưng bày và thờ cúng

Trong các loài hoa sống ở khu vực đầm lầy, hoa sen được người ta biết tới vì sự sinh sôi nảy nở mạnh mẽ, chỉ cần trồng vài nhánh thì sau một thời gian ngắn sẽ tạo thành cả đầm sen và vẻ đẹp kiêu sa mỹ miều của loài hoa này. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là một đặc tính nổi bật nhất của hoa sen. Trong đạo Phật, hoa sen là biểu hiện cho sự tĩnh tâm và giác ngộ, sống trong nơi dơ dáy mà không nhiễm ô, ở nơi trần tục mà không bị vấy bẩn

Các đồ vật thờ cúng hay những bức họa  Hoa Sen trong Phật học thường thể hiện bông hoa sen với 8 cánh hoa đang nở rộ mang ý nghĩa cho những phẩm hạnh, đạo đức tiêu biểu mà Đức Phật truyền dạy cho chúng sanh. Hoa Sen nở rộ cũng mang hàm ý là sự giác ngộ, tìm được niềm tin bền vững vào những giáo lý nhà Phật. Vì vậy hình tượng Đức Phật thường xuất hiện đang ngự trên toàn đài sen 8 cánh nở rộ.

– Không ô nhiễm: dù sen luôn phải sống trong vùng bùn lầy dơ bẩn nhưng những bông hoa sen vẫn tự lực tìm cách vươn cao khỏi mặt nước để nở ra thành những bông hoa ngát hương tô thêm vẻ đẹp cho đời. Tức là dù phải sống trong dòng đời nhiều chuyện thị phi và cám dỗ nhưng không bị vấy bẩn mà tự bản thân giác ngộ ra những đạo lý đúng đắn cho mình và cả cho người khác

– Thanh tẩy, lắng cặn và bài trừ các chất độc: đây chính là khả năng đặc biệt của loài sen, dù mọc từ bùn nhưng hoa sen và lá sen không bị dính bùn đen và nước trong hồ sen trong vắt. Ý muốn nói đến sự cảm hóa con người ta từ những thực tế xấu xa, cùng làm nhiều việc thiện, tránh xa cái ác để cùng nhau chung sống hạnh phúc không lo toan những muộn phiền của thế gian.

hoa sen go 2

– Kiên nhẫn phi thường: trong một nghiên cứu của các nhà khoa học, người ta phát hiện ra khả năng nảy mần kỳ diệu của những hạt sen bị vùi chon suốt hơn 3000 năm. Qua biểu hiện trên ta có thể thấy sự kiên nhẫn làm việc để có được thành quả như mong muốn là một điều tốt đẹp đáng được noi gương học hỏi, và chắc chắn nếu có đủ kiên trì và quyết tâm thì mọi sự đều sẽ thành công

Không chỉ đẹp, hoa sen còn có rất nhiều công dụng cho cuộc sống của chúng ta, mỗi bộ phận của loài sen từ gốc rễ đến ngọn, mỗi phần đều có một công dụng riêng và đều mang lại những gì tốt nhất đến con người. Hoa sen dùng để làm hoa cúng, lá sen để gói nếp, ngó sen dùng làm bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên giá trị lớn nhất không nằm ở những công dụng hữu hình đó mà là công dụng vô hình. Đó là tượng trưng cho sự thanh tịnh trong tâm hồn và vẻ đẹp nội tâm. Khi gặp những vấn đề khó giải quyết hay những muộn phiền trong cuộc sống, người ta thường hay ngắm nhìn hoa sen và thiền định trong tâm để lấy lại sự tĩnh tại và giác ngộ được những giá trị của cuộc sống. Điều này nói lên bản chất  của triết lý nhà Phật.

Theo các chuyên gia Phong Thủy, việc trưng bày hoa sen trong không gian sống và các đồ vật thờ cúng có hình  hoa sen như tranh hoa sen cá chép, Phật bàn tọa sen, chân nến hình hoa sen… thì đều có tác dụng tốt cho gia đình.

hoa sen go 4

Hoa sen còn tượng trưng cho sự thanh tao, thoát khỏi thế tục và cho sự hoàn hảo vì sống trong bùn nhưng không hề hôi tanh mùi bùn. Hoa sen giúp con người tịnh tâm dưỡng thần, làm không gian sống của gia đình trở nên ấm áp, bình yên hơn.

Với ý nghĩa thanh tẩy, Hoa sen giúp điều tiết vượng khí và ngăn chặn những điều xấu xa, giúp cho gia chủ tránh được những ưu phiền trong cuộc sống để dưỡng tâm an nhàn hưởng hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *