Ý nghĩa của Tam Dương Khai Thái

 tam duong phodogo1

Vào dịp đầu xuân năm mới, mọi người thường chọn cho mua cho gia đình mình những món đồ trang trí phong thủy với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến, điều xấu sẽ tránh được hoặc hóa giải được. Và nhiều người đã chọn Tam Dương Khai Thái để trưng bày vào dịp này để cầu mong một năm mới thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Theo các chuyên gia về phong thủy, tuy Tam Dương Khai Thái là hình tượng ba con dê đứng trên mỏm núi đã tồn tại từ rất lâu nhưng từ Dương trong Tam Dương Khai Thái không hiểu theo nghĩa đen là con Dê mà Dương trong Âm Dương Ngũ Hành. Câu trên được tạo ra và phát triển dựa theo 12 quẻ trong Kinh Dịch – một trong Ngũ Kinh của Khổng Tử. 12 quẻ này được tạo thành từ hai cực là cực âm và cực dương.

12 tháng trong năm tương ứng với các quẻ: 12.Lâm – 11.Phục – 10.Khôn – 9.Bác – 8.Quản – 7.Bĩ – 6.Độn – 5.Cấu – 4.Càn – 3.Quài – 2.Đại Tráng – 1.Quái

Do đó khi tuân theo quy tắc trong Kinh Dịch, Tam Dương có nghĩa là đang nhắc đến tháng có 3 cực âm trong 6cực đầu tiên. Xét tổng thể chỉ có tháng 1 và tháng 7 mang Tam Dương nhưng tháng 7 trùngvới quẻ Bĩ, còn tháng 1 trùng với quẻ Thái. Quẻ Thái là quẻ nói đến sự tốt lành. Có câu “ Hết cơn Bĩ cực tới ngày Thái lai” (Bĩ là quẻ Thiên Địa Bĩ, Thái tức là Thái trong quẻ Địa Thiên Thái) nghĩa là sau khi vượt qua bao hiểm nguy gian khó mọi việc ắt sẽ tự có cách giải quyết ổn thỏa. Người xưa lấy sự đồng âm của từ Dương trong Hán ngữ là con dê, từ đó ba cực dương thành 3 chú dê là như vậy.

tam duong pho do go 2

Như vậy Tam Dương Khai Thái muốn nhắc đến tháng 1 – tháng đầu tiên của năm mới, mở màn cho sự thông suốt của cả năm. Đây là một cách thức chơi chữ độc đáo, tế nhị nhưng vẫn lột tả được chính xác ý nghĩa câu nói. Chung quy lại những người đang gặp chuyện không may hoặc những người muốn tránh điềm xấu thì nên chọn hình tượng này để có được sự thông thái tránh mọi điềm gở đúng theo ý quẻ Thái.

Tượng Tam Dương Khai Thái thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại quý. Nhưng mọi người thường chọn tượng bằng gỗ vì giá thành rẻ hơn và dễ bảo quản. Tượng thường được bày biện với một số đồ vật khác như thỏi vang, gậy như ý… với mong muốn hóa giải mọi xui xẻo và cầu may mắn về tài lộc đến với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *