Ý nghĩa tranh gỗ vinh quy bái tổ

Từ xưa chúng ta đã gắn với nền nông nghiệp lúa nước, văn hóa xóm làng cũng bắt đầu từ đấy. người dân trong làng thường có mối liên kết khá thân thiết do đó mà con cái khi thành đạt trở về nơi sinh ra đều giúp bậc sinh thành nở mày nở mặt với mọi người trong làng. trước kia, thi cứ khỏ khắn thì cứ ba năm mới được tổ chức một khoa thi, số sĩ tử được đậu không cao, nên vị tân khoa được đón rất long trọng.

vinh quy bai to 2

Tranh gỗ vinh quy bái tổ được coi là một dòng tranh được những người thành công treo trong nhà như một cách để tỏ lòng báo hiếu cha mẹ, mang danh thành công về cho gia đình, và còn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. tranh được làm bằng gỗ quý hiếm, chất lượng và giá trị cao cùng với những kỹ thuật chạm khắc điêu luyện từ nghệ nhân mà thành.

Theo sử ghi 1484, vua lê thánh tôn ban lệ “bia đá đề danh”, tức ghi lại danh tính của những người đỗ đạt qua các kỳ thi, và dựng bia đá ở tại văn miếu ở cố đô thăng long, nhằm lưu danh tên tuổi của họ với ngàn đời. nay tại văn miếu đã có đến 117 vị trang nguyên được khắc trên bia đá, tuy nhiên do sự tàn phá từ thời gian mà chỉ còn lại 82 bia đá còn lại được lưu danh. Tuy nhiên đây cũng đã chứng minh đường lối tư duy cải cách và trọng nhân tài của chiều đình nước ta thời bấy giờ.

vinh quy bai to 3

Theo lệ vinh quy bái tổ: đỗ tú tài sẽ được hàng xã đón rước, cử nhân là hàng tống, đại khoa là hàng huyện. sau khi thi, kết quả được báo về làng, làng đó sẽ cử người gặp vị tân khoa nhằm xin ngày ấn định vinh quy bái tổ. vị tân khoa được vua ban thưởng rất nhiều từ quần áo, yến tiếc, cân đai và cả những phúc lợi về tiền bạc khác. Ngày trở về làng vị tân khoa được rước khá long trong có kiệu trống đánh hiệu. thứ tự đoàn rước gồm có cờ quạt, cờ biển vua ban, trạng nguyên cưỡi ngựa lọng che đầu và bốn lính hầu cầm quạt vây quanh. Ngoài ra nếu vị tân khoa đã có vợ thì người vợ cũng được rước như vậy. trong nhiều đám vinh quy bái tổ thường có mặt người thày dạy và cha mẹ của vị đó.

Vì ý nghĩa như vậy nên tranh vinh quy bái tổ luôn được đề cao và thường treo ở nơi dễ trông thấy như phòng khách, các gian chính của nhà nơi mà mọi người thường tụ họp hoặc cũng có thể là ở nhà thờ tổ của dòng họ như một cách nhắc nhở con cháu phấn đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *